THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP THU HOẠCH NHO LÀM RƯỢU VANG

THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP THU HOẠCH NHO LÀM RƯỢU VANG

 

Quyết định thời điểm chính xác để bắt đầu thu hoạch tại các điền trang, và vườn nho dựa trên một thỏa thuận bất thành văn giữa trồng nho và nhà máy sản xuất rượu. Đó là về việc tìm kiếm một khoảnh khắc làm hài lòng cả người trồng nho và người làm rượu, một cảm xúc tạo nên sự cân bằng giữa mong muốn của người trước là thu hoạch sớm để không có nguy cơ làm hỏng công việc của cả năm, và chờ đợi tối ưu cho đến khi nho chín.

Sau cùng là quyết định về thời điểm thích hợp nhất dựa trên loại rượu bạn muốn làm, có tính đến các tiêu chí khác nhau để xác định độ chín tại thời điểm thu hoạch (trung bình thu hoạch nho phổ thông trắng và đỏ Chardonnay / Cabernet Sauvignon từ tháng 7 đến tháng 10. Đặc biệt hơn là các giống nho muộn hơn như Riesling để làm ra “vang tuyết” ngọt thì tháng 12 đến tháng 2 năm sau).

 

 

Thu Hoạch Nho Tempranilo Vùng Rioja Của Luis Canas – Tây Ban Nha

 

Một cái nhìn ngắn gọn về sự chín muồi: Đây là quá trình phát triển tự nhiên của cây nho, rồi dần trưởng thành cho đến mùa đơm hoa kết trái thu hoạch, thông qua thời gian nuôi dưỡng và chăm sóc của con người.

Quá trình trưởng thành sinh lý của nho: Xảy ra trong thời kỳ sinh trưởng, khi nho đã phát triển đầy đủ và sẵn sàng để trồng rồi nảy mầm thành cây nho mới. Tuy nhiên, giai đoạn này không thú vị bằng việc quyết định thời điểm thu hoạch.

Giai đoạn này gọi là “độ chín công nghệ hoặc độ chín của đường”: Là điều chỉ ra rằng lượng đường và độ chua ở mức vừa phải - một sự cân bằng sẽ xác định thành phần chính của loại rượu mà chúng tôi muốn làm.

Trong giai đoạn chín mùi thơm: Các hợp chất thân thảo dần biến mất, nhường chỗ cho các tiền chất thơm mới chịu trách nhiệm cuối cùng cho sự đánh thức cảm quan của khứu giác: cửa ngõ dẫn đến nhận thức cho cảm tính của chúng ta, dưới góc độ là người thưởng thức rượu.

Trong việc sản xuất rượu vang đỏ luôn được đánh giá cao nhất, “độ chín của phenolic” đóng một vai trò quan trọng. Ở giai đoạn này, nho có hàm lượng polyphenol cao - chủ yếu là anthocyanin - chịu trách nhiệm về cường độ và độ ổn định của màu sắc. Đồng thời, chất tannin chín và mềm, làm mất đi từng dấu vết của màu xanh non nớt của chúng. Đây cũng là dấu hiệu thời điểm thu hoạch!

 

Ba Thế Hệ  Nhà Luis Canas - Tây Ban Nha Trên Ruộng Nho Vùng Rioja Của Họ

 

Nếm nho:  Là cách chúng ta đánh giá độ chín của hương liệu. Theo một cách nào đó, đây là sự minh chứng cho kinh nghiệm của con người, về trực giác và kiến ​​thức của con người chúng ta mà bất kỳ loại công nghệ nào cũng không thể thay thế được. Mỗi giai đoạn nếm nho đều đòi hỏi sự chú ý của chúng ta - mức độ tập trung cao thiết lập mối quan hệ mật thiết giữa người và cây. (Với sự tiến bộ của khoa học ngày nay, các chủ hầm rượu cũng kết hợp thêm thiết bị đo lường hàm lượng chua và ngọt (acidity and sugar) trong trái nho, để biết chính xác thời gian thu hoạch nho làm rượu vang).

Họ bắt đầu bằng cách quan sát hình dạng và màu sắc của trái cây: Chúng ta có được ấn tượng xúc giác bằng cách bóp quả nho giữa các ngón tay để xác định độ đặc của nó. Thịt nho thầm lặng nói với chúng ta khi nó dần tách ra khỏi da, từ đó mời gọi chúng ta khám phá thế giới của vị chát “tannin, mức độ chín và tiềm năng của hương thơm. Thông qua việc giải cấu trúc cảm quan của hạt, chúng tôi tập trung vào kết cấu, mức độ chín và thành phần của tannin.

 

 

Gia Đình Varvanglione 1921 Trên Ruộng Nho Primitivo Mandiria Của Mình

 

Rượu vang đưa trải nghiệm của con người vào hỗn hợp bổ sung hoàn hảo cho các phân tích khác nhau xuất phát từ các tiêu chí xác định độ chín khác nhau, bởi vì tính chủ quan của chúng ta định hình tính khách quan của dữ liệu.

 

 

Vườn Nho Của Nier Fine Wines Group Tại Đức

 

Việc giải thích đầy đủ thông tin và tầm quan trọng của mỗi thông số được mô tả - dựa trên loại rượu chúng ta muốn làm - không chỉ xác định thời điểm chúng ta nên thu hoạch, mà còn tiết lộ các lập luận và lý do tại sao loài người và cây nho lại phát triển song song với nhau. Nó đi đến sự hiểu biết - “bạn chăm sóc tôi, tôi sẽ đền đáp bạn” - đáp ứng nhu cầu chung, mở ra chân trời mới và tiếp thêm sinh lực cho cộng đồng đam mê thức uống tốt cho sức khoẻ này!!!