RƯỢU VANG ĐÃ KHUI / MỞ RA THÌ ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU

RƯỢU VANG ĐÃ KHUI / MỞ RA THÌ ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU

 

Đó là một tình huống lặp đi lặp lại và thường không chắc chắn: Bạn đã mở một chai rượu thật ngon nhưng không thể uống hết. Bạn muốn thưởng thức phần còn lại sau đó, nhưng liệu nó sẽ giữ được chất lượng trong bao lâu khi nó được mở ra?

 

                          

 

Rượu Vang Đỏ Khui Ra Bảo Quản 5-7 Ngày Trong Tủ Lạnh Vẫn Thơm Ngon

 

Rượu có thời hạn sử dụng lâu nhất so với bất kỳ sản phẩm tiêu thụ nào. Được niêm phong và bảo vệ tốt chỉ bằng vài miligam sulphit, một số loại rượu vang chất lượng tốt có thể được giữ và thưởng thức trong nhiều năm (thậm chí hàng thập kỷ), và một số loại rượu vang thực sự cải thiện theo tuổi. Tuy nhiên, một khi đã mở nắp chai, rượu chắc chắn sẽ tiếp xúc với oxy - kẻ thù tồi tệ nhất của nó - và quá trình oxy hóa dần dần bắt đầu diễn ra. Sau một khoảng thời gian nhất định, ảnh hưởng của quá trình oxy hóa bắt đầu trở nên rõ ràng khi thành phần trái cây bắt đầu thay đổi. Sự tươi mát ngay lập tức của rượu giảm đi, cấu trúc phức tạp ấn tượng trên vòm miệng mất dần, sự sống động và cân bằng trong hương vị của nó bị mất đi như một cảm giác miệng tẻ nhạt và mờ dần đi.

Rất khó để đưa ra những khái quát về quá trình oxy hóa này xảy ra nhanh như thế nào, tùy theo loại rượu. Mặc dù vậy, nói chung, những loại rượu có cấu trúc rắn chắc hơn - chẳng hạn như những loại rượu có thân hình cứng cáp hơn và nồng độ cồn hoặc độ chua cao hơn và những loại rượu ngọt hơn - có thể chống lại quá trình oxy hóa lâu hơn những loại rượu nhẹ, tinh tế, có độ axit thấp. Với các loại rượu vang đỏ, axit tanic (hay còn gọi là tannin) đóng một vai trò quan trọng. Thành phần tự nhiên này, có mặt trong các loại rượu vang đỏ mạnh hơn, chịu trách nhiệm cho cảm giác hơi mờ / khô điển hình trên vòm miệng và tạo nên màu đỏ toàn thân cho xương sống và cấu trúc của chúng. Hơn nữa, tannin cũng là chất chống oxy hóa mạnh, ít nhất trong một khoảng thời gian nhất định, rượu vang có được mức độ bảo vệ khỏi tác hại của oxy.

 

           

 

Rượu Vang Champagne/Spackling – Vang Trắng -  Rosé

 

Khui Ra Bảo Quản 2-3 Ngày Trong Tủ Lạnh Vẫn Giữ Được Hương Vị Thơm Ngon

 

Một chai rượu đã mở nắp có thể bảo quản được bao lâu mà vẫn thưởng thức được là một câu hỏi mang tính chủ quan cao mà mỗi cá nhân phải tự trả lời. Ngay cả khi rượu đã mất đi một số hương vị trái cây và không còn chất lượng hương vị như khi mới mở rượu, nó vẫn có thể có hương vị khá ngon. Nhưng một khi rượu bắt đầu có những dấu hiệu oxy hóa rõ ràng - màu sậm, xỉn màu thay vì bóng khỏe, và sự thay đổi mùi vị và hương thơm có thể được ví như mùi táo bị bầm - nó sẽ không còn là một niềm vui thú vị cho vòm miệng!.
                               

                                                                   Tủ Bảo Quản Rượu Vang Chuyên Dụng Dunavox – Hungari

 

Để giúp làm chậm quá trình suy giảm chất lượng dần dần khi quá trình oxy hóa diễn ra, cách tốt nhất là giữ cho những chai rượu vang đã mở càng lạnh và càng kín càng tốt. Và vì vậy, nơi tốt nhất để bảo quản rượu vang đã mở của bạn (vâng, ngay cả rượu vang đỏ của bạn!) Là trong tủ lạnh or Tủ bảo quản vang chuyên dụng, vì nhiệt độ thấp hơn làm chậm tốc độ oxy hóa một cách đáng kể. Nếu bạn làm điều này, mỗi loại rượu sẽ dễ dàng kéo dài từ hai đến ba ngày (vang trắng), mà không có sự suy giảm đáng kể nào về hương vị hoặc cách thưởng thức. Rượu vang có cấu trúc đặc biệt tốt thậm chí có thể giữ được lâu đến một tuần (vang đỏ). Nhưng ngay cả khi rượu vang của bạn đã đến giai đoạn không còn mùi thơm ngon nữa, điều đó không có nghĩa là bạn vẫn không thể thưởng thức nó - nó chắc chắn không phù hợp để uống nhưng có thể được sử dụng tốt trong nấu nướng hoặc chế biến món ăn.