VÌ SAO CÁC GIỐNG NHO HAY ĐƯỢC PHA TRỘN VỚI NHAU ???

VÌ SAO CÁC GIỐNG NHO HAY ĐƯỢC PHA TRỘN VỚI NHAU ???

 

Cho đến ngày nay, nhiều người vẫn nghi ngờ việc pha trộn các giống nho, coi đó là loại nho ngon nhất nhì hoặc là sự pha tạp. Nhưng điều này hoàn toàn không phải như vậy. Riêng ở Pháp, quá trình pha trộn hoặc “mix” , là một truyền thống lâu đời.

Có một số lý do tại sao rượu vang được pha trộn. Trước hết, một số giống nho được tạo ra một loại rượu vang có hương vị một chiều, mang đặc tính của riêng nó. Ngoài ra, sự pha trộn của các giống nho được sử dụng để đạt được chất lượng đa dạng và tạo ra các loại rượu vang cân bằng hơn.

Rượu vang Bordeaux là một ví dụ điển hình về rượu vang pha trộn. Hầu hết rượu vang đỏ Bordeaux được làm từ việc kết hợp nho Cabernet Sauvignon, Merlot và Cabernet Franc (có thể thêm Petit Vedot). Cabernet Sauvignon được đặc trưng bởi tannin rất mạnh và do đó thường được pha trộn với Merlot mềm hơn, ít tannic hơn để 'đệm' cho cấu trúc tannin mạnh mẽ của nó, tạo nên một loại rượu cân bằng hơn. Cabernet Franc cung cấp một sự pha trộn với màu sắc hoàn hảo và hương thơm cay nồng.

 

   1982 Chateau Mouton Rothschild 

(Cabernet Sauvignon 85%, Cabernet Franc 8%, Merlot 7%)

 

Khi nói đến rượu vang trắng, Sauvignon Blanc có hương vị mãnh liệt với tông màu cỏ và gợi ý của quả lý gai, nho đen và quả kiwi. Đó là một loại màu trắng cổ điển được sử dụng trong các loại rượu vang Bordeaux, và thường được pha trộn với Sémillion, với hương vị của nó vẫn còn rõ ràng ngay cả khi nó chiếm tỷ lệ nhỏ hơn. Mặc dù Sémillion tinh tế hơn về hương vị, nó bổ sung cấu trúc tốt và đặc biệt là tông màu khoáng chất cho rượu. Hai giống nho này cân bằng tốt với nhau và cùng nhau sản xuất ra loại rượu vang trắng có thời hạn sử dụng dài hơn.

 

2005 Calvet Classic Semillon - Sauvignon Blanc, Bordeaux

 

Một số công ty không chỉ sử dụng hỗn hợp mà còn sử dụng dăm gỗ để duy trì hương vị nhất quán trong nhiều năm. Tuy nhiên, những người sành rượu thực sự biết rằng chất lượng của rượu không chỉ phụ thuộc vào “ly rượu”mà quan trọng hơn là nó phụ thuộc vào biến động mùa vụ hàng năm như lượng mưa, ánh nắng mặt trời và nhiệt độ. Rượu vang chất lượng cao là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, tùy thuộc vào các biến đổi khí hậu địa phương, và vì vậy, bạn nên thử các loại rượu vang khác nhau được sản xuất bởi cùng một vườn nho.

 

Vườn Nho Vùng Lalande-de-Pomerol, Bordeaux