RƯỢU VANG VỚI BỆNH TIM MẠCH

RƯỢU VANG VỚI BỆNH TIM MẠCH

 

       Một số nhà khoa học tại Trường Y Tế Công Cộng thuộc Viện Đại Học Harvard, Hoa Kỳ (tháng 2 năm 2007) nhận thấy rằng những người đàn ông bị chứng cao huyết áp nếu uống từ 1 đến 2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày thì sẽ giảm bớt được 30% nguy cơ bị lên cơn đau tim.

 

Trường Y Tế Công Cộng thuộc Viện Đại Học Harvard, Hoa Kỳ

 

        Viện Đại học Deakin của Úc cũng đưa ra nghiên cứu ( ngày 24/7/2007), các thanh niên thiếu nữ từ 18 đến 35 tuổi, cũng như ông bà già từ 50 tuổi trở lên, nếu uống mỗi ngày một vài ly cho đến nhiều nhất là nửa chai Cabernet Sauvignon của Úc, đều được giảm bớt nguy cơ bị bệnh tim mạch nhờ hệ thống tuần hoàn hoạt động tốt hơn.

 

Viện Đại học Deakin của Úc

 

         Một đánh giá năm 2017 trên tạp chí Circulation cho thấy rằng ethanol và polyphenol trong rượu vang cùng nhau có thể giúp bảo vệ, chống lại các bệnh tim mạch mãn tính , chủ yếu là bệnh tim. Và chất chống oxy hóa resveratrol có thể giúp mang lại lợi ích thúc đẩy tim của một ly rượu vang hàng đêm - đặc biệt là các loại rượu vang đỏ. Các tannin chứa trong rượu vang đỏ , procyanidin, có liên quan với giảm nguy cơ bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2, theo một báo cáo được công bố trên "Tạp chí Canada of Clinical Nutrition .”Các chất chống oxy hóa trong rượu tăng trái tim khỏe mạnh, cholesterol HDL cũng như giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

” Kristine Arthur nói, MD, bác sĩ nội trú tại Trung tâm Y tế Orange Coast Memorial ở Fountain Valley, California. HDL giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám 'xấu' trong động mạch, điều này cũng có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ."

Nhưng điều độ là chìa khóa. “Adrienne Youdim , MD, FACP, một bác sĩ nội khoa và chuyên gia giảm cân tại Beverly Hills, California cho biết: “Uống rượu mãn tính và quá nhiều có liên quan đến sự suy yếu của tim, được y học gọi là bệnh cơ tim và suy tim . Hãy thử những loại rượu không cồn này nếu bạn đang cố gắng cắt giảm”.

         Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tại Đại học College London, Đại học Cambridge và Đại học Sydney đã thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn, bao gồm Nghiên cứu Biobank của Vương quốc Anh, một cơ sở dữ liệu y sinh chứa thông tin chi tiết về sức khỏe từ hơn 500.000 người tham gia ở Vương quốc Anh. Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu về mức độ tiêu thụ rượu ở gần 50.000 người tham gia, những người trước đó đã bị đau tim, đột quỵ hoặc đau thắt ngực (đau ngực dữ dội). Sau đó, họ xem xét các trường hợp biến cố tim mạch tiếp theo trong 8 năm tiếp theo. Kết quả cho thấy những người tham gia tiêu thụ tới 15 gam rượu mỗi ngày (khoảng một ly rượu), hoặc tối đa 105 gam một tuần, có nguy cơ tử vong và suy tim, đau hoặc đột quỵ sau đó là thấp nhất. Trong số những người tham gia được nghiên cứu, những người uống một lượng rượu vừa phải có nguy cơ bị các biến cố tim mạch tái phát thấp hơn tới 50% so với những người không uống.

Đại học College London

 

Gần đây, một số nhà nghiên cứu đã đặt câu hỏi liệu những lợi ích này có bị phóng đại hay không. Nhưng một đánh giá khoa học chuyên sâu mới về nghiên cứu gần đây, của nhóm nghiên cứu tại Đại học Naples Federico II của Ý, đã xem xét mức độ tiêu thụ từ thấp đến trung bình của ba sản phẩm thực phẩm đó tác động đến bệnh tim mạch như thế nào và những phát hiện tiếp tục ủng hộ việc tiêu thụ vừa phải. Tổng quan tài liệu, do Tiến sĩ Gabriele Riccardi, giáo sư nội tiết và bệnh chuyển hóa tại Đại học Naples Federico II, và được xuất bản bởi Hiệp hội Tim mạch Châu Âu, đã phân tích nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa các nhóm thực phẩm và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.

Làm thế nào về việc uống rượu vừa phải? Đánh giá của Riccardi cho thấy hai ly rượu vang mỗi ngày có liên quan đến việc giảm tối đa 32% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so với những người không uống rượu, nhưng bất cứ thứ gì cao hơn mức đó đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Đại học Naples Federico II  Ý 

 

Làm thế nào về việc uống rượu vừa phải? Đánh giá của Riccardi cho thấy hai ly rượu vang mỗi ngày có liên quan đến việc giảm tối đa 32% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so với những người không uống rượu, nhưng bất cứ thứ gì cao hơn mức đó đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Riccardi tin rằng rượu có tác dụng giãn mạch cho phép nhiều máu đến các mô ngoại vi hơn. Riccardi nói với Wine Spectator : “Do lưu lượng máu tăng lên, một lượng lớn insulin đi đến các tế bào cơ, do đó làm tăng việc sử dụng glucose và giảm nồng độ của nó trong máu .

Riccardi nói: “Một ly rượu vang ngon là sự bổ sung tự nhiên cho bữa ăn mang lại niềm vui ẩm thực và sức khỏe cho các cặp vợ chồng. "Nhiều thế kỷ kinh nghiệm của con người đã dạy chúng ta rằng tuổi thọ và chất lượng cuộc sống có thể được cải thiện đáng kể bởi những gì chúng ta ăn và những gì chúng ta uống."

Tiến sĩ Gabriele Riccardi - - GS Nội Tiết & Bệnh Chuyển Hóa Tại ĐH Naples Federico II