CHỌN RƯỢU VANG VỚI MÓN ĂN

CHỌN RƯỢU VANG VỚI MÓN ĂN

 

Có rất nhiều tranh luận sôi nổi trên mọi phương diện truyền thông và sách vở đã diễn ra về đề tài "rượu vang với đồ ăn", gay gắt nhất là hai trường phái cổ điển và tân tiến.

Trường phái cổ điển: Tuỳ thuộc vào món ăn để chọn rượu vang cho phù hợp. Ăn thịt đỏ thì uống rượu đỏ, ăn hải sản thì uống vang trắng hoặc rosé, lựa chai rượu vang cũng còn phụ thuộc xem món ăn đó có vị đậm hay nhạt, nhiều hoặc ít gia vị.

Trường phái tân tiến: Họ nhận thấy như vậy là quá cầu kỳ, vì trên thế giới có đến hàng triệu loại rượu vang khác nhau, hàng nghìn hãng sản xuất đến từ nhiều quốc gia sản xuất ra nó. Tem mác thì rắc rối, khó nhớ, giá tiền chênh lệch nhau nhiều khiến người tiêu thụ hoang mang. Đấy còn chưa nói đến sở thích, ví như bạn thích rượu vang Merlot mà tôi lại nói với bạn là thứ rượu đó không hợp với món gà hoặc món tôm, mà phải uống với Sauvignon Blanc hay Pinot Noir thì còn gì là thú vị nữa? Đã là sở thích thì không có đúng hoặc sai. Bạn thích vị chát còn tôi thích chua; bạn thích thể thao tôi lại thích ca hát...

Vậy làm sao đạt được sự hài hoà này là một mục tiêu mà tất cả những người yêu rượu vang, gồm cả các chuyên gia ẩm thực, các tay đầu bếp giỏi, cũng như các Sommeliers danh tiếng, đều hướng tới ???

Sau khi trải nghiệm từ lý thuyết và thực hành cả 2 trường phái trên, các bạn sẽ nhận thấy họ đều có lý ở một vài điểm, nên tôi xin chia sẻ những dẫn chứng giản dị dưới đây để các bạn sẽ kết hợp như ý nhất.

A - CÁC MÓN ĂN KHAI VỊ:

Rượu Vang Khai Vị: Đỏ nhẹ - Trắng ngọt – Rosé & Champagne

Món Súp Consommé: Loại vang đi kèm với món ăn này là một chai sherry hoặc madeira không ngọt, đây là phong cách truyền thống, khá thú vị.

Món Salad: Đa phần đều kết hợp với các loại vang trắng, đặc biệt là loại vang có vị chua cao như Sauvignon Blanc.

Món Pa Tê: Có thể sử dụng với các loại vang đỏ nhẹ nhàng như Cabernet Frnac và Merlot, bởi nó có mùi thơm dịu dàng của trái cây (vùng Bourgogne), hay vang Pinit Noir cũng rất tuyệt.

Món Cá Hồi Sông Khói: Rất hợp với các dòng vang Riesling, Gewurztraminer và Pinot Gris.

Món Hàu và Gỏi Hải Sản: Nên chọn những chai vang Sauvignon Blanc, Champagne, Chablis, Muscadet.

Món Sushi và Sashimi: Đây là cặp bài trùng đi cùng truyền thống với sake (rượu gạo Nhật), ngoài ra bạn có thể kết hợp cùng Champagne.

 

Champagne Với Các Món Sushi - Sashimi, Đồ Nguội

 

B - CÁC MÓN ĂN CHO BỮA TIỆC CHÍNH:

 

Vang Đỏ Shira

Các Món Thịt Nướng (Barbecue): Thích hợp với các loại vang đỏ mùi khói thuần chủng như Shizah (vùng Barossa) và Pinot Noir (Nam Phi).

Món Thịt Gà: Với món này có thể kết hợp khá linh hoạt, có thể uống một chai vang đỏ hương vị đậm đà (nếu ta đem gà đi quay), hoặc một trai vang trắng Chardonnay đậm đà nếu chúng ta hấp nó.

Các Món Thịt Hầm: Sẽ rất tuyệt nếu chúng ta uống cùng với dòng vang đỏ vùng Nam Rhône của Pháp hoặc Rioja của Tây Ban Nha.

Các Món Các Hồi Hoặc Cá Ngừ: Chúng ta sẽ nhứo ngay đến vang Pinot Noir vùng Thế Giới Mới, hoặc một chai vang đỏ Papale Primitivo của Ý chát mượt mà.

Các Món Cá Hoặc Thịt Trắng: Nếu trọn cách hấp hoặc luộc, thì một chai vang Riesling nhẹ nhàng của Đức sẽ khiến khoang miệng bạn dễ chịu, nếu là món cá mà bạn sốt đậm thì sẽ hợp với vang trắng hương đậm, ngọt nhẹ như Chenin Blanc vùng Loire của Pháp.

Các Món Thịt Thú Rừng: Sẽ hợp với vang đỏ vùng Bourgogne hoặc vang trắng hảo hạng vùng Alsace là một kết hợp kinh điển!

Các Món Pizza: Với món tổng hợp này thì vang nào cũng ổn. Nhưng theo tôi bạn nên chọn lấy một loại vang nhẹ nhàng, đơn giản.

Các Món Thịt Nướng & Sườn: Độ dai của những thớ thịt bám vào sương sẽ chế ngự vị chát có ở những chai vang đỏ của Bordeaux,  đỏ mạnh mẽ của Ý, hoặc vang đỏ vùng Ribera del Duero.

Các Món Thị Bê & Dê: Vì có mùi của thịt nhiều, nên kết hợp với các dòng vang đỏ vùng Tuscany chứ danh sẽ rất tuyệt vời.

Các Món Nấm: Nên sử dụng cùng với rượu vang vùng Piemontese làm từ nho Dolcetto, Babere hoặc Nebbiolo của Ý.

C - CÁC ĐỒ NGỌT & PHÔ MAI:

 

Vang Trắng Ngọt Với Phô Mai & Thịt Nguội

 

Phô Mai Xanh: Sự hoà quện hài hoà giữa vang trắng ngọt ngào, đậm đà Sauternes là một kết hợp hấp dẫn không thể trối từ.

Phô Mai Vỏ (Washed): Có thể thưởng thức cùng vang trắng, có hương vị trái cây ngọt ngào như Chanin Blanc, Vouray huonwg mật ong.

Chocolate hoặc Bánh Ngọt: Đa phần đều rất khó để uống cùng các loại vang. Ngoại trừ những loại cực ngọt như Port, Pedro Ximénez, Sherry, Madeira ngọt có lẽ sẽ phù hợp.

 

Rượu Madeira Với Bánh Ngọt

 

Các Món Tráng Miệng Từ Trái Cây: Sẽ rất tuyệt vời khi thưởng thức với vang trắng vùng Loire có hương vị ngọt ngào từ nho Chenin Blanc, hoặc các dòng vang Pháp có chữ "Moelleux - Tan chảy trong miệng", hoặc dòng vang trắng của Ý có hương vị tươi mát và ngọt ngào như Recioto di Soave, Picolit.

Phô Mai Cứng (Cheddar): Dòng vang đỏ Bordeaux trưởng thành từ nho Cabernet Sauvignon, hoặc loại vang Vintage Port cũng là một kiệt tác ẩm thực.

 

Một Ly Cabernet Sauvignon Hoặc Vintage Port Với Phô Mai Cứng