LỜI MUỐN NÓI & MONG MUỐN CHIA SẺ…!

LỜI MUỐN NÓI & MONG MUỐN CHIA SẺ…!

 

        Trong thế giới rộng lớn bao la, mỗi con người chúng ta luôn khát khao tìm thấy một cái gì đó làm điểm tựa cho riêng mình! Tôi cũng vậy, khi trải qua một cuộc sống đầy biến động của đời mình cho đến hiện tại, tôi cũng đã tìm được điểm tựa cho chính mình, đó là niềm đam mê với Văn Hóa Rượu Vang. Niềm đam mê ấy luôn thôi thúc bản thân tôi phải quyết tâm và chăm chỉ nỗ lực hơn mỗi ngày để xứng đáng với “cơ duyên” khi nó đã bước đến đời mình.

Từ bé tôi đã biết đến một số rượu vang Thăng Long, vang Đà Lạt, vang Pháp Bordeaux hay Spackling, nhưng để cảm thụ và hiểu về nó thì vẫn là cái gì đó xa vời…khi trưởng thành đi làm, giao tiếp các công việc khác nhau bằng ngôn ngữ trên bàn tiệc tôi có uống khá nhiều loại rượu mạnh và bia khác nhau. Nhưng thật lòng mà nói tôi không hứng thú với thức uống độ cồn cao này lắm, cũng chỉ vì công việc mưu sinh và chiều lòng khách hàng nên vẫn hài hoà để hoàn thành những gì còn lại trong bữa tiệc. Thời gian cứ trôi đi, đến khoảng năm 2013 - 2015 tôi tiếp khách khá nhiều, có lẽ khoảng thời gian này tâm lý khách hàng cũng dần thay đổi nhiều hơn, thay vì uống các loại độ cồn cao như truyền thống người Việt mình thường sử dụng, họ đã chọn sang rượu vang.

“Vẫn biết, rượu không khiến chúng ta trở thành người tốt hơn, nhưng nó có sức mạnh mang chúng ta đến cùng một bàn tiệc”!

Mọi chuyện cứ lặp lại nhiều lần, tần suất tiếp súc rượu vang cũng vì thế mà tăng lên. Từ đó tôi ngồi lại suy ngẫm, nếu dùng một thứ đồ uống tao nhã như vậy mà chỉ biết đổ vào miệng mà không hiểu gì về nó thì thật đáng thất vọng – chưa nói đến việc có hại sức khoẻ thêm không nữa?!. Cái suy nghĩ này cứ day dứt trong đầu tôi một khoảng thời gian dài mà chưa có hồi đáp…

Một ngày tươi đẹp năm 2016 đã đưa nhân duyên đến với tôi, đó là người đồng nghiệp hiện tại của tôi bây giờ, Anh ấy có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực rượu vang và giới thiệu tôi đến với Nier Fine Wines Group.

Từ đó, ngưỡng cửa đến với thế giới văn hoá rượu vang của tôi thực sự bắt đầu. Tôi làm quen và học được rất nhiều từ các đồng nghiệp giỏi xung quanh mình, tôi choáng ngợp với kho tàng kiến thức có từ khoảng 7 ngàn năm này, nó vô cùng đa dạng và phong phú, nhưng không vì thế mà tôi mất đi niềm đam mê với thức uống thực sự đã hấp dẫn mình. Tự nhủ bản thân luôn phải cố gắng học rất nhiều về các loại nho để hiểu nó làm ra rượu vang ra sao – đất và và khí hậu có tác động gì đến cây nho - sự tài hoa khéo léo của các vùng sản xuất rượu vang trên toàn thế giới – cách sử dụng và bảo quản rượu vang như thế nào cho ngon hoặc đúng cách – kết hợp những chai rượu vang để phù hợp cho từng khẩu vị món ăn – uống rượu vang mức độ nào là tốt cho sức khoẻ…nói chung rất nhiều thứ để phải học. Càng học nhiều mới càng thấm câu nói truyền tai nhau của các Someliers hàng đầu thế giới, họ nói “cả đời một chuyên gia giỏi nhất cũng không thể hiểu hết văn hoá rượu vang”.

Sau một thời gian dài dành tâm huyết, tiền bạc và niềm đam mê của mình cho rượu vang một cách nghiêm túc - hành động này để đáp lại mối “cơ duyên” bước đến cuộc đời mình như một định mệnh. Tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều vì động lực từ người thân xung quanh mình, những người bạn tuyệt vời và cả những quý khách hàng thân yêu luôn ủng hộ mình qua năm tháng. Họ đã tiếp sức cho tôi trên hành trình “Dẫn Lối Đam Mê” mang văn hoá rượu vang lan toả đến tất cả mọi người.

       Thành quả là ý tưởng lập lên một website dạng Blog về văn hoá rượu vang được định hình và hoàn thành. Mục đích mong muốn chia sẻ tất cả những gì hiểu biết của mình về rượu vang thông qua trang website này. Đây là Blog được viết ra các tuyến bài khá chi tiết của tôi - và được tổng hợp thông tin bài của các chuyên gia giỏi, Somerliers, tạp chí hàng đầu, các nhà báo và nhà phê bình rượu vang hàng đầu thế giới. Tất cả chỉ cùng một mục đích “chia sẻ văn hoá rượu vang đến mọi người Việt mình”, để chúng ta có thêm nhiều kiến thức và tự tin mỗi khi sử dụng đến thức uống tốt cho sức khoẻ, đầy tinh tế, lãng mạn…chứa đựng cả hàng ngàn năm lịch sử này.

 

“Với tôi, rượu vang là một cá thể sống tự nhiên trong chai,

đơn giản vì nó là một thức uống được làm từ nước ép nho lên men!“

Đỗ Hải – Dẫn Lối Đam Mê !