CÂN BẰNG MÙI VỊ TRONG BỮA ĂN – CHỌN LOẠI VANG PHÙ HỢP

CÂN BẰNG MÙI VỊ TRONG BỮA ĂN – CHỌN LOẠI VANG PHÙ HỢP

 

Bạn chỉ cần nắm vững nguyên tắc này, thì ý niệm kết hợp rượu vang với món ăn trở thành đơn giản. Tất cả chỉ là vấn đề “quân bình hoá” các vị trong món ăn, đừng để nó “phá” đi hương vị rượu, và cũng vì thế rượu cũng không cần tuỳ thuộc vào món ăn. Lúc đó chúng ta tha hồ lựa chọn loại nào phù hợp khẩu vị mình mà thôi. Vậy câu hỏi được đặt ra, làm sao để quân bình hoá được mùi vị của món ăn ???

Trước hết, chúng ta cần biết qua vị giác có thể cảm nhận được 5 vị cơ bản đó là mặn, chua, ngọt, đắng và “umami – người Nhật hay dùng” ngọt đậm đà. Tất cả mọi đồ ăn đều cho chúng ta một trong số các vị trên hợp lại. Nếu vị nào trong số đó vượt trội hơn thì nó sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của rượu vang.

5 Vị Cơ Bản: Mặn – Ngọt & NGọt Đậm – Chua – Đắng/Cay

 

Món Ăn Có Vị Mặn Hoặc Chua Vượt Trội: Như dưa leo ngâm giấm, cà chua, sẽ khiến cho rượu vang có vẻ dịu hơn, ngọt nước trái cây hơn, ít đắng chát hơn. Chúng ta sẽ quân bình, dung hoà nó bằng cách trộn thêm đường hoặc mật.

 

Món Dưa Leo – Hành Tây Ngâm Giấm

 

Món Ăn Với Vị Ngọt Vượt Trội (cá kho tộ), hay lạt, (như đồ biển, sushi) sẽ khiến cho rượu vang có vẻ như chát hơn, cứng hơn, chua gắt hơn. Chúng ta quân bình, dung hoà nó bằng cách cho thêm muối, nước mắm, và vắt thêm chanh, hay mù tạc.

 

Cá Kho Tộ Full Gia Vị

 

Dẫn chứng cụ thể cho ý niệm này, bạn hãy lấy một đĩa lớn và bày đồ ăn lên đó: Một miếng cá kho tộ ít ngọt, ít mặn với một miếng chanh để sẵn bên cạnh. Thêm một miếng thịt bò nướng chưa có muối hay nước mắm. Sau khi chuẩn bị đồ ăn xong, bạn rót ra một ly rượu vang (Cabernet Sauvignon) có vị đậm đà và mạnh, thêm một ly nước lọc để súc miệng.

Đầu tiên, bạn ăn một miếng cá kho tộ rồi nhấp một ngụm rượu vang, bạn sẽ thấy rượu có mùi vị đắng chát không ngon. Bạn sẽ uống nước súc miệng, rồi thử lại với miếng thịt bò không gia vị, bạn cũng sẽ cảm nhận tương tự như trên, dở tệ.

Sau đó, bạn cho một ít nước mắm và vắt mấy giọt chanh lên miếng cá rồi thử lại rượu vang. Bạn sẽ thấy vị rượu khá hơn, phải không? Tiếp theo, bạn cho thêm mắm muối vào miếng thịt bò trước đó rồi thử uống lại với rượu vang, bạn sẽ thấy hương vị rượu ngon hơn hẳn.

 

Một Chai Vang Đỏ Primitivo Của Ý Cũng Rất Tuyệt

 

Cứ theo nguyên tắc trên, bạn đã nắm vững được cách quân bình hoá mùi vị, mục đích là không  để mùi thức ăn phá đi hương vị của rượu vang. Ngược lại, để trọn vẹn một bữa ăn, các bạn nên tránh những loại rượu vang có hương vị mạnh, bởi nó cũng lấn át hết vị thơm ngon của món ăn mình chọn trước đó.