RƯỢU VANG VỚI BỆNH UNG THƯ

RƯỢU VANG VỚI BỆNH UNG THƯ

 

Các nhà nghiên cứu, từ Đại học Santiago de Compostela, đặt tác dụng có lợi của rượu vang đỏ là do sự hiện diện của tannin, có đặc tính chống oxy hóa. Từ năm 1999 đến năm 2000, các nhà nghiên cứu đã đánh giá lối sống của 132 bệnh nhân ung thư phổi và 187 bệnh nhân cần phẫu thuật nhỏ tại cùng một bệnh viện ở tây bắc Tây Ban Nha.

Các bệnh nhân, chủ yếu là nam giới ở độ tuổi ngoài 60, được hỏi về chế độ ăn uống, thói quen hút thuốc, nghề nghiệp, loại và lượng rượu họ uống hàng ngày, bao gồm cả việc họ uống rượu vang đỏ, trắng hay hồng. Cả hai nhóm đều uống một lượng rượu tương đương nhau - khoảng ba ly rưỡi mỗi ngày - nhưng chỉ hơn một phần ba số bệnh nhân ung thư phổi uống rượu vang đỏ so với hơn một nửa số bệnh nhân khác.

 

Trường Đại Học Santiago de Compostela, Tây Ban Nha

 

Nhận xét về nghiên cứu, Giáo sư Andrew Peacock, thuộc Hiệp hội Lồng ngực Anh, thừa nhận lợi ích của rượu vang đỏ nhưng nhấn mạnh cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư phổi là không hút thuốc. Ông nói: "Chúng ta đã biết từ lâu rằng uống một chút rượu vang đỏ có thể bảo vệ chống lại một số bệnh, từ cảm lạnh thông thường đến bệnh tim mạch vành."

"Nghiên cứu mới này cho thấy rằng rượu vang đỏ, ở mức độ vừa phải, cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư phổi - căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở Anh.

“Tuy nhiên, không nên dùng rượu bia để bảo vệ phổi, vì uống nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

"Hút thuốc là nguyên nhân số một gây ung thư phổi vì vậy cách tốt nhất để giảm nguy cơ phát triển bệnh là vứt bỏ thuốc lá."

 

Giáo Sư Andrew Peacock_, Thuộc Hiệp Hội Lồng Ngực Anh

 

Vào tháng 10 năm 2006, một nghiên cứu của bác sĩ Joseph Anderson, giáo sư tại Trường Đại Học Stony Brook ở New York cho thấy những người uống rượu vang đỏ ở mức độ vừa phải thì nguy cơ bị ung thư ruột già sẽ hạ giảm 68%, những người uống rượu trắng thì nguy cơ đó chỉ hạ giảm 12%. 

 

 

 

Ngày 16/5/2007 tại bệnh viện Boston, họ đã đưa ra kết quả 12 cuộc nghiên cứu khi theo dõi mức độ ung thư thận của hơn 750 ngàn người, cả đàn ông lẫn đàn bà, sinh sống ở nhiều quốc gia khác nhau, cho thấy những người uống rượu vang vừa phải đều hạ giảm nguy cơ ung thư thận. Nhóm người uống khoảng nửa ly mỗi ngày giảm 3%, 1 ly mỗi ngày giảm 18%, và 1 rưỡi mỗi ngày giảm 28%.

 

Bệnh Viện Brigham Boston, Mỹ