RƯỢU VANG VỚI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG & BÉO PHÌ

RƯỢU VANG VỚI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG & BÉO PHÌ

 

      Vào tháng 1 năm 2008, phân khoa Sinh Hoá Học của Bệnh Viện Hoàng Gia ở Luân Đôn, đăng tải trên tờ tạp chí Y học Angiology, chứng minh rằng uống rượu vang vừa phải có thể giúp giảm bớt nguy cơ bệnh tim, hơn là uống rượu bia hay rượu mạnh. Đồng thời, các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng uống rượu vang làm hạ nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường loại 2.

 

Khoa Sinh Hoá Học - Bệnh Viện Hoàng Gia Luân Đôn, Anh

 

       Ngày 25 / 10 / 2007 tại Hàn lâm viện khoa học ở Thượng Hải, Trung Quốc, nhận thấy chất Resveratrol, một hợp chất có sẵn trong rượu vang đỏ, làm kích hoạt enzyme Siturin 1 trong cơ thể con người. Chất enzyme này giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 (type 2 diabetes). Đây là mức tiểu đường nhiều người bị nhất.

Hàn Lâm Viện Khoa Học Ở  Thượng Hải, Trung Quốc

 

        Các nhà nghiên cứu tại Đại học Massachusetts Amherst đã phát hiện ra rằng rượu vang đỏ có thể làm chậm quá trình vận chuyển glucose qua ruột non và cuối cùng vào máu, giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong máu đối với bệnh nhân tiểu đường loại 2. Nghiên cứu này chứng minh rằng vì những lợi ích của rượu vang đỏ, nó thực sự có thể là một phần của kế hoạch ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Cả hai loại rượu vang đỏ và trắng đều được thử nghiệm để xác định mức độ chúng có thể ức chế hoạt động của một loại enzyme chịu trách nhiệm kích hoạt sự hấp thụ glucose. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng rượu vang đỏ đã chiến thắng rõ ràng, ức chế gần 100% các enzym, trong khi giá trị của rượu vang trắng là khoảng 20%. Hiệu quả của rượu vang đỏ rất đáng kể vì nó chứa nhiều polyphenol (một loại chất chống oxy hóa) gấp 10 lần so với rượu vang trắng.

Ngoài những phát hiện này, nghiên cứu còn tìm thấy một lợi ích khác của rượu vang đỏ, đó là nó không ảnh hưởng đến một loại enzym tuyến tụy phân hủy tinh bột và bệnh nhân cần để tránh tác dụng phụ của thuốc hạ đường huyết. 

Trường Đại Học Massachusetts Amherst, Mỹ

 

       Chống béo phì và tăng cân: Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Purdue cho thấy rượu vang đỏ có thể giúp chống lại bệnh béo phì . Điều này là do một hợp chất được tìm thấy trong nho và các loại trái cây khác (như quả việt quất và chanh dây) được gọi là piceatannol, có cấu trúc hóa học tương tự như resveratrol. Theo các nhà nghiên cứu, piceatannol ngăn chặn khả năng phát triển và tăng trưởng của tế bào mỡ chưa trưởng thành. Nó cũng được tìm thấy để thay đổi thời gian biểu hiện gen, chức năng gen và chức năng insulin trong quá trình trao đổi chất của tế bào mỡ. 

Trường Đại Học Purdue, Mỹ