RƯỢU VANG – NGUỒN CẢM HỨNG CHO NHỮNG TÁC PHẨM VĨ ĐẠI CỦA 5 NHÀ SOẠN NHẠC CỔ ĐIỂN

RƯỢU VANG – NGUỒN CẢM HỨNG CHO NHỮNG TÁC PHẨM VĨ ĐẠI

CỦA 5 NHÀ SOẠN NHẠC CỔ ĐIỂN

 

Các nhà soạn nhạc thiên tài như Bach, Mozart, Beethoven, Rossini và Brahms có những điểm gì chung? Ngoài việc trở thành những nhà soạn nhạc cổ điển vĩ đại, họ đều yêu thích rượu vang! Hãy cùng tôi khám phá những mục yêu thích thú vị của họ …

 

 

Thứ Nhất Là Johann Sebastian Bach: Ông sinh ra ở Eisenach (Đức). Mọi người biết đến ông từ một dòng nhạc dài cổ điển. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi tài năng âm nhạc của ông ấy phát triển ở giai đoạn đầu . Thật kỳ lạ, những người cùng thời với Bach ca ngợi khả năng đàn organ thành thạo của ông hơn nhiều so với kỹ năng sáng tác của ông. Giống như nhiều nghệ sĩ khác, thiên tài của Bach chỉ được phát hiện không lâu sau khi ông qua đời.

Là một nhạc sĩ sung mãn, Bach có một cuộc sống năng động mặc dù ông chưa bao giờ rời Đức.. Mặc dù ít đi du lịch quốc tế, ông vẫn bám sát các xu hướng nghệ thuật và thương mại đương đại, đặc biệt là sau khi chuyển đến Leipzig. Lúc đó Leipzig là ngã tư giữa Đông Âu, Trung Đông và phương Tây. 

Trong thời gian ở Leipzig, Bach rất thích những thức uống thời thượng của thời đại mình. Ông là một người sành và đam mê cà phê. Được biết, ông đã sưu tập vô số dụng cụ pha chế cà phê. Trong ngôi nhà của ông ở Leipzig, toàn bộ hai phòng được dùng để cất rượu vang và rượu mạnh. Nhà thiên tài này thường yêu cầu các phí dịch vụ của mình phải được trả bằng rượu thay vì tiền. Ông ấy có vẻ rất thích rượu vang từ Thung lũng Rhine. 

Ah! Vị cà phê ngọt ngào làm sao! Yêu hơn ngàn nụ hôn, ngọt hơn rượu xạ hương”!

 

Johann Sebastian Bach (1685 - 1750)

 

Thứ hai là Wolfgang Amadeus Mozart: Được cả thế giới công nhận là một trong những nhà soạn nhạc tài năng nhất của phương Tây, Mozart sinh ra ở Salzburg (Áo). Sự nổi tiếng của ông như một thần đồng trong giới soạn nhạc. Ông học chơi nhạc lúc lên 4 tuổi. Thật kinh ngạc khi 5 tuổi, Mozart đã viết tác phẩm đầu tiên của mình. 

Mozart là một nhà soạn nhạc đa tài năng, xuất sắc trong hầu hết các thể loại cùng thời với ông. Một số bài viết khác cũng nói lên rằng, rượu vang là người bạn đồng hành đáng tin cậy của Mozart trong những đêm dài sáng tác. Người ta nói rằng, Mozart luôn có một chai rượu vang trên cây đàn piano của mình để thúc đẩy sự sáng tạo. 

Ông ấy luôn háo hức tìm hiểu những xu hướng mới nhất. Rượu Champagne và hàu trở nên rất phổ biến dưới triều đại của Louis XV, điều này có thể giải thích tại sao Mozart lại rất thích thức uống Champagne này. Mozart thường uống vô số Champagne vào ban ngày, kết hợp nó với món ăn có vỏ (hàu, sò huyết, tôm, cua) và vang ngọt vào cuối bữa ăn (đặc biệt vang Áo từ Voslau -Gumpoldskirchen, rieslings Rheingau, hay Tokaji và Ausbruch). Thực tế cho tới ngày nay, đây vẫn là một cách kết hợp hoàn hảo cho một bữa tiệc!

 

Wolfgang Amadeus Mozart (1756 - 1791)

 

Thứ Ba Là Ludwig Van Beethoven (1770 – 1827): Trong khi các nhà soạn nhạc nổi tiếng khác lớn lên giữa những lời ca tụng và tán thưởng (như Mozart), thì Beethoven đã có một cuộc sống khổ cực và sóng gió ở Đức. Bị chính người cha của mình lạm dụng, sự nghiệp khó khăn và một cuộc sống riêng tư thậm chí còn tồi tệ hơn. Sự cay đắng của cuộc đời mình, sống trong nghi ngờ đối với bạn bè và gia đình, ông ấy đã chọn không bao giờ kết hôn. Tài năng của ông không bao giờ được công nhận đầy đủ khi còn sống. Trong những thập kỷ cuối cùng nghiệt ngã của đời mình, Beethoven đã phải chiến đấu với số phận tồi tệ nhất đối với một nhạc sĩ: đó là bị điếc. 

Trong suốt cuộc đời của mình, Beethoven đã tiếp xúc gần gũi với rượu vang và những vườn nho. Gia đình ông có mối quan hệ lâu đời với nghề buôn bán rượu, vì Bố ông và ông nội của ông đều là những người buôn bán rượu.

Tuy nhiên, mối liên hệ chính của Beethoven với rượu có lẽ là do sự nghiệp nhạc sĩ của ông. Bất chấp những bất hạnh của cuộc đời mình, Beethoven đã kết nối tốt với các tính cách văn hóa và lịch sử của thời đó. Ông thường xuyên đi chơi với những người có địa vị cao nhất trong xã hội. Rượu vang hảo hạng là một mặt hàng xa xỉ đối với những khách hàng quen của Beethoven, do đó nhà soạn nhạc người Đức đã trở nên quen thuộc với nhiều loại rượu . 

Những lý do nói trên minh chứng tại sao rượu vang trở thành thức uống yêu thích của Beethoven. Danh sách rượu vang của ông cũng dài, nhiều như chính những tác phẩm mà ông đã sáng tác ra nó. Các loại rượu yêu thích của ông bao gồm vang trắng từ Áo (đặc biệt là Vöslau và Gumpoldskirchen), rượu rieslings của Đức và đặc biệt là rượu vang ngọt từ Tokaji và Ausbruch

“Âm nhạc là thứ rượu truyền cảm hứng cho một trong những quá trình phát sinh mới, và tôi là Bacchus, người đã tạo ra thứ rượu vang vinh quang này cho nhân loại và khiến họ say sưa về tinh thần. 

Vào ngày 26 tháng 3 năm 1827, ở tuổi 56, Ludwig van Beethoven qua đời. Ngay cả trên giường bệnh, Beethoven vẫn không ngừng nghĩ về rượu vang. Vài tuần trước khi ông qua đời, Beethoven yêu cầu nhà sản xuất bản gửi cho ông một lô hàng rieslings Rheingau. Rượu đến một ngày trước khi ông qua đời. Khi nhận được tin cuối cùng mình đã nhận được rượu, Beethoven nhận ra rằng mình sẽ không thể uống được. Những lời cuối cùng ông ấy thì thầm là: "Thật đáng tiếc, thật đáng tiếc, đã quá muộn ".

 

Ludwig van Beethoven (1770 - 1827)

 

Thứ Tư Là Gioachino Rossini: Nhiều người coi Rossini là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất của Ý. Gioacchino Rossini sinh ra ở Pesaro, trên bờ biển Adriatic của Ý. Con người của ông được mọi người kể lại, rất duyên dáng nhưng hiếu động ngay từ khi còn nhỏ.

Trong sự nghiệp âm nhạc chỉ kéo dài 20 năm, Rossini đã sáng tác 40 vở opera. Ở tuổi 37, ông  nghĩ mình đã đủ danh vọng và tiền bạc để giải nghệ! Vào thời điểm đó, Rossini quyết định dành phần còn lại của cuộc đời cho những đam mê của mình. Sau khi Rossini nghỉ hưu sớm, nhà soạn nhạc người Ý tập trung vào việc giải trí như; chiêu đãi bạn bè bằng những bữa tiệc xa hoa và uống những loại rượu vang ngon nhất xung quanh mình thời đó.

Gioacchino Rossini có lẽ là nhà ẩm thực vĩ ​​đại nhất thế kỷ 19 . Những câu chuyện về sự thèm ăn vô độ và những kỳ công về ẩm thực của ông ấy có rất nhiều và nhanh chóng trở thành huyền thoại. Không phải ngẫu nhiên mà có những món ăn và đồ uống mang tên ông như Tournedos Rossini (một món bít tết thịnh soạn với nấm cục) và Rossini (một loại cocktail làm từ Prosecco).

Những gì chúng ta biết như một sự thật của lịch sử là Gioacchino Rossini yêu vang đỏ của Ý, Madeira và Bordeaux . Năm 1864, Nam tước de Rothschild đã gửi cho Rossini một hộp nho từ vườn nho của mình như một món quà. Rossini đã nhanh chóng viết thư lại cho Nam tước để nói lời cảm ơn nhưng đồng thời cũng vui lòng chỉ ra rằng “ Tuy nhiên, tôi không quen với việc uống rượu của mình ở dạng thuốc viên ”. Baron de Rothschild nắm bắt được gợi ý ngay lập tức. Tuần sau, ông gửi cho Rossini một thùng rượu ngon nhất của mình: Chateau Laffitte Rothschild. 

 

Gioachino Rossini (1792 - 1868)

 

Thứ Năm Là Johannes Brahms (1833 - 1897): Một người khổng lồ âm nhạc khác của thế kỷ 19. Mặc dù sinh ra ở Hamburg nước Đức, nhưng ông ấy đã dành phần lớn sự nghiệp đời mình ở Vienna, Áo.

Từ thời thơ ấu, Brahms đã khám phá khu vực Rheingau . Khu vực này đã có một tác động sâu sắc đến nhà soạn nhạc. Ông thực sự biết mọi thung lũng và vườn nho ở Rheingau. Thậm chí một số kiệt tác của Brahms đã được sáng tác ở đó.

Một số người bạn thân nhất của Brahms là những thương gia rượu, chuyên phân phối rượu vang trắng từ Rheingau đến khắp mọi nơi trên nước Đức. Các loại rượu từ vùng đó là một trong những loại rượu vang yêu thích của Brahms. Dấu ấn trong những nhạc của Brahms là những giai điệu có cấu trúc và chính xác, với cách tiếp cận cổ điển và những nốt nhạc kết tinh. Ông cũng thường đưa ra cảm nhận của mình qua những ẩn dụ, “âm nhạc tương đương với riesling của Đức”!

Johannes Brahms cũng thích nếm thử, ghi chép chính xác những loại rượu mà ông yêu thích. Kiến thức về rượu của ông cũng được bồi đắp thêm nhờ nhiều chuyến đi ra nước ngoài . Nhà soạn nhạc người Đức là một người đam mê du lịch. Ví dụ, ông ấy đã đến thăm Ý chín lần! Vùng rượu vang Ý yêu thích của Brahms là Sicily, và ông đặc biệt thích Marsala (Nam Ý). Trên thực tế, quán rượu yêu thích của anh ấy ở Vienna luôn có sẵn một thùng Tokaji chỉ dành riêng cho anh ấy!

Giống như Beethoven, những lời cuối cùng của Brahms trước khi chết đều dành cho rượu vang. Vào năm 1896, nhà soạn nhạc được chẩn đoán mắc bệnh vàng da và ung thư. Một năm sau, trên giường bệnh, Brahms được Rudesheim cho uống một ngụm rượu. Ngay trước khi chết, anh ấy thì thầm “ à, món này luôn ngon! ”

 

Johannes Brahms (1833 - 1897)

 

Tôi cảm thấy thật tuyệt vời và phấn khích, khi tổng hợp để chia sẻ ra năm nhà soạn nhạc cổ điển yêu rượu vang này. Rốt cuộc, họ cũng là những người yêu rượu giống như chúng ta. Qua đó, chúng ta cũng sẽ nhận thấy rõ hơn từ kim cổ cho đến hiện đại ngày nay, rượu vang vẫn luôn là thức uống văn minh và truyền cảm hứng cho rất nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội.