SULFITES ( LƯU HUỲNH ) TRONG RƯỢU VANG - THỰC TẾ CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE ?

 

Sulfites (Lưu Huỳnh) Trong Rượu Vang – Thực Tế Có Hại Cho Sức Khoẻ?

 Thông Tin Phía Sau Chai Rượu Vang Đều Ghi Chú Rất Rõ Contains Sulfites

 

Nhìn vào hầu hết các nhãn chai rượu vang và bạn sẽ nhận ra cụm từ “contains sulfites” – chứa lưu huỳnh”. Điều này nghe có vẻ giống như một lời cảnh báo, cảnh báo bạn về các thành phần hóa học có thể gây hại, nhưng sulfit thực sự là một thành phần làm rượu hoàn toàn vô hại, được sử dụng từ thời cổ đại.

Điều này có vẻ hơi khó hiểu. Rốt cuộc, không phải rượu vang luôn được hiểu là một sản phẩm tự nhiên được làm từ nho, không pha tạp hoặc kết hợp với bất kỳ với thành phần nào khác? Bạn đã luôn vui vẻ tin rằng “rượu vang là sản phẩm thu được hoàn toàn từ quá trình lên men chuyển hoá tư nhiên hoặc một phần của nước ép nho tươi”! Bây giờ bạn nhìn vào một nhãn và ở đó ghi một câu nói nhỏ gây tò mò - “contains sulfites”. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Rượu có thêm hóa chất? Điều đó không thể tốt được và rất có hại cho sức khoẻ!

Đừng lo lắng: Sulfites thực sự không tệ như Bạn nghĩ !!!

Bạn hãy yên tâm, việc thêm một lượng nhỏ “lưu huỳnh” làm chất bảo quản trong quá trình sản xuất rượu vang thực sự hoàn toàn tiêu chuẩn và thành phần này phải được công bố trên nhãn bằng cụm từ “contains sulfites”. Lưu huỳnh được thêm vào để ngăn rượu không bị hư hỏng sớm và giữ được điểm nhấn hương trái cây trong hương thơm. Ngay từ đầu, lưu huỳnh ngăn cản quá trình oxy hóa. Nó bảo vệ rượu khỏi tác hại của oxy, thứ hai nó ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm men không mong muốn, nếu không sẽ nhanh chóng biến rượu ngon thành giấm. Việc bổ sung một lượng nhỏ lưu huỳnh không phải là một phát triển gần đây; nó đã được thực hành trong việc nấu rượu trong nhiều thế kỷ - thậm chí có niên đại từ xa xưa đến thời của người Hy Lạp và La Mã cổ đại.

Tuy nhiên, trong thời hiện đại, mặc dù lưu huỳnh rất cần thiết để sản xuất rượu vang ngon, một số người yêu rượu vẫn nghi ngờ rằng theo một cách nào đó, nó có thể gây hại cho sức khỏe và tinh thần của họ. Đừng lo lắng; thực sự không cần phải quan tâm. Trước hết, tất cả các nhà máy rượu có uy tín chỉ thêm lưu huỳnh với mức độ hạn chế tối đa - mặc dù lưu huỳnh mang lại những lợi ích tích cực không thể chối cãi cho rượu với một lượng nhỏ, nhưng khi được sử dụng quá phóng túng, nó sẽ làm giảm mùi hương của rượu vang. Ngoài ra, sự kiểm định của Bộ y tế sở tại rất chặt chẽ, chỉ cho phép giới hạn liên quan đến lưu huỳnh luôn ở mức có thể chấp nhận được. Nồng độ lưu huỳnh đối với rượu vang ở Mỹ được giới hạn ở mức 350 ppm (phần triệu). Trong thực tế thường thấp hơn nhiều so với giới hạn trên. Kể từ năm 1987, các loại rượu có chứa hơn 10 ppm sulfit phải được dán nhãn và kiểm định nghiêm ngặt.

Bởi vậy, trải qua hàng ngàn năm lịch sử, rượu vang vẫn luôn ngon kỳ lạ, hấp dẫn giới mộ điệu trên toàn thế giới. Dĩ nhiên, trong mỗi chai vang đi theo năm tháng đó vẫn luôn tồn tại lưu huỳnh, thế nên chúng luôn an tâm rằng lưu huỳnh trong chai rượu không có tác động tiêu cực đến sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta!.

Một loại rượu Riesling khô, thông thường của Đức chứa khoảng 80 ppm lưu huỳnh. Nhiều nhất một nửa là lưu huỳnh phản ứng, tự do. Ngoại trừ trường hợp rất hiếm có người bị dị ứng với lưu huỳnh, bạn có thể tin tưởng rằng lưu huỳnh được sử dụng để nấu rượu sẽ không có tác động bất lợi đến sức khỏe của bạn.

 

                                           

                                                                 Tác Giả Rượu Vang Nổi Tiếng Người Anh Hugh Johnson      

 

Tác giả rượu vang nổi tiếng người Anh Hugh Johnson đã thu hút sự chú ý đến thực tế này khi ông viết rằng bất cứ ai nghĩ rằng lưu huỳnh trong rượu vang khiến họ đau đầu nên khẩn trương thực hiện một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, bởi vì nhiều loại thực phẩm hàng ngày được xử lý với lượng lưu huỳnh vượt xa so với lượng lưu huỳnh được tìm thấy trong rượu vang. Lượng lưu huỳnh tối đa cho phép là 350 ppm trong rượu vang gần như không đáng kể khi so sánh với các sản phẩm khác: sản phẩm khoai tây sấy khô (ví dụ như nghiền ăn liền) có thể chứa tới 400 ppm, các loại hạt không vỏ lên đến 500 ppm và mơ khô lên đến 3000 ppm!