CÁC LOẠI NÚT ĐÓNG CHO CHAI RƯỢU & NÚT BẢO QUẢN VANG ĐÃ QUA SỬ DỤNG

Con người đã phát minh ra vỏ cây gỗ sồi, để làm ra nút chai rượu vang cách đây hàng trăm năm trước. Bởi loài gỗ này vừa mềm dẻo, vừa co giãn đàn hồi tốt khi gặp nước, khác biệt với các loại gỗ thông thường được biết đến trước đó.

--------------------

 

"Với tôi, rượu vang là một cá thể sống tự nhiên trong chai, đơn giản bởi vì nó là một thức uống được làm từ nước ép nho lên men"

Fanpage: Dẫn lối đam mê

☎️ Hotline: 0933486777

✉️ Email: manhhai.dm2013@gmail.com

Mô tả

CÁC LOẠI NÚT ĐÓNG CHO CHAI RƯỢU & NÚT BẢO QUẢN VANG ĐÃ QUA SỬ DỤNG

 

A – CÁC LOẠI NÚT ĐÓNG CHAI RƯỢU VANG: Nút Bấc – Nút Kim Khí – Nút Thuỷ Tinh – Nút Plastic ???

        Con người đã phát minh ra vỏ cây gỗ sồi, để làm ra nút chai rượu vang cách đây hàng trăm năm trước. Bởi loài gỗ này vừa mềm dẻo, vừa co giãn đàn hồi tốt khi gặp nước, khác biệt với các loại gỗ thông thường được biết đến trước đó. Nhờ có tính năng ưu việt trên, nên rượu vang được bảo tồn tốt hơn vì không khí không thể thể lọt vào bên trong chai rượu. Vì thế mà rượu vang được tồn trữ lâu năm, nhân loại về sau cũng được hưởng thụ những mùi vị đặc sắc của rượu vang cũ, mà chỉ có thời gian mới mang lại được như vậy.

Đây là ưu điểm của nút bấc (cork, liège), còn nhược điểm của nó là ở chỗ; bản chất thảo mộc nên nhiều nhất cũng chỉ tồn tại được khoảng vài ba chục năm là bắt đầu mủn ra hết. Hơn nữa, vỏ cây sồi dễ bị ô nhiễm bởi một lớp chất hoá học gọi là Tri-Chloro-Anisole, viết tắt là (TCA), mà người ta hay dùng để sát trùng trước khi cắt khúc ra làm nút chai. Khi rượu vang bên trong tiếp xúc với nút chai lâu năm gây ô nhiễm, khiến rượu có mùi hôi mốc như mảnh bìa carton ẩm ướt, hay mùi hầm tối bí lâu năm…(ở trường hợp này, các nhà sản xuất muốn bảo vệ chất lượng rượu vang lâu năm của mình được tốt, mà vẫn muốn tiếp tục sử dụng nút bấc thì họ bắt buộc phải thay nút bấc định kỳ).

 

Nút Bần Chai Rượu Vang – CORK

 

        Một số nhà sản xuất đã tính xa, để tránh đi tình trạng hệ luỵ của nút bấc mang lại cho rượu vang, họ đã chuyển đổi sang dùng nút chai làm bằng hợp chất Plastic. Các hãng lớn danh tiếng khác như Taylors Wines, hay Plumpjack (giá mỗi chai vang hàng 100$ trở lên) cũng quyết định thay thế nút bấc bằng nút Nhôm (twist cap hay screw cap), chỉ cần xoáy mạnh là ra, giống như nút chai Coca Cola vậy.

Nút Nhựa Chai Rượu Vang – Hợp Chất Plastic

 

        Có nhiều vùng lại dùng nút thuỷ tinh Plexiglass gọi là Vino-Lok, gắn khít vào cổ chai bằng một chiếc vòng plastic nhỏ xíu. Khi mở chai rượu, chỉ cần vặn nhẹ một cái là chiếc vòng sẽ gãy để chúng ta có thể kéo nút lên khỏi miệng chai.

Nút Chai Rượu Vang Vino Lok_Làm Bằng Sợi Plexiglass

 

        Phần đông các nhà vẫn sử dụng nút “cork” cổ điển, nhưng nút được bọc bằng nhiều lớp màng Polymer trong suốt, mỏng dính để cork không tiếp xúc với rượu, do đó không gây ô nhiễm TCA. Loại nút chai này được gọi là ProCork. Hay ở chỗ là nhìn mắt thường chúng ta vẫn thấy nét cổ điển như nút bấc (cork), nên không có cảm tưởng là chai rượu rẻ tiền hay kém đi phần lãng mạn.

Nút Chai Rượu Vang ProCork

 

        Nổi bật hơn cả là loại nút Zork, được sáng chế ra ở Úc và được rất nhiều hãng lớn sử dụng. Loại nút Zork này được làm từ nhựa Polymer gồm có 3 phần; lớp bên ngoài dính sát vào cổ chai, hễ mở là vỡ ra ngay, hai là một tờ giấy mỏng bằng kim loại (foil) lót bên trong để ngăn chặn oxygen, và ba là nút chai polyethylene, được đẩy sâu vào bên trong cổ chai.

 

Nút Chai Rượu Vang ProCork – Úc

 

         Loại nút chai được sử dụng ít hơn, nhưng vẫn cần đề cập tới là Nút Metacork. Phần vỏ bên ngoài của nó bằng kim khí có xoáy ốc để khi vặn thì tự động kéo nút lên, nút bên trong có thể là cork, plastic hay plexiglass.

 

Nút Chai Rượu Vang Metacork

 

       Chắc hẳn nói đến đây bạn sẽ thắc mắc và hỏi: Chỉ có mấy cái nút chai như vậy thôi, đáng giá gì đâu mà tranh cãi um xùm vậy? Xin chia sẻ để các bạn biết rằng, nút chai rượu vang là cả một ngành công nghiệp lớn trên thế giới, mỗi năm thu lợi nhuận khoảng 5-7 tỷ đô la Mỹ, chứ không phải hàng ve chai đồng nát thông thường như chúng ta mường tưởng đâu nhé.

 

B – CÁC MẪU NÚT BẢO QUẢN RƯỢU VANG ĐÃ QUA SỬ DỤNG:

 

       Với dụng cụ hút chân không (Vacuum) , bạn có thể bảo quản chai rượu vang (trắng hoặc đỏ) đã mở của mình khỏi bị oxy hóa. Và an tâm tận hưởng nó khoảng thời gian 3 -7 ngày. Sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần đưa phần đáy nhỏ vào cổ chai rượu rồi giữ chặt, sau đó hút hết không khí từ bên trong chai rượu đó bằng bộ phân bơm chân không ở trên (theo cách bơm xe đạp), cho đến khi thấy tay bạn bị hút chặt lại thì lúc đó lượng không khí bên trong chai đã hết, lấy nút chai rượu cao su đạy kín cổ rượu vào là xong. Giờ đây, chai rượu của bạn đã sẵn sàng để cất trong tủ bảo quản chuyên dụng hoặc tủ lạnh.

Khi rót rượu vang từ chai ra ly, bạn có thể sử dụng phễu, vật dụng đó sẽ giúp bạn rót một cách dễ dàng và không bị dây rớt ra miệng chai, hoặc xuống bàn.

 

Bơm Hút Chân Không (Vacuum) – Nút Cao Su – Phễu Rót Rượu Vang

 

Tăm rượu vang sủi bọt chỉ tồn tại trong vài giờ ngắn ngủi sau khi nút chai được loại bỏ, điều này làm cho nút chai rượu sâm banh trở thành một công cụ quan trọng đối với bất kỳ ai thưởng thức rượu vang sủi bọt. Hầu hết các nút đậy Champagne không hút oxy ra ngoài, nhưng chúng giữ cho carbon dioxide (bong bóng) ở trong! Chỉ cần nhớ đậy nắp chai sau mỗi lần sử dụng.

 

Nút Bảo Quản Rượu Champagne – Sparling Chuyên Dụng

Bình luận