DECANTING VỚI RƯỢU VANG

Decanting không chỉ là một bổ sung hấp dẫn cho bộ đồ ăn của bạn: đối với rượu vang đỏ chất lượng cao, việc gạn - rót rượu cẩn thận vào Decanting - thường rất quan trọng để có được hương vị ngon nhất. Có hai lý do cho điều này.

Vậy Decanting được sử dụng làm gì ???

--------------------

 

"Với tôi, rượu vang là một cá thể sống tự nhiên trong chai, đơn giản bởi vì nó là một thức uống được làm từ nước ép nho lên men"

Fanpage: Dẫn lối đam mê

☎️ Hotline: 0933486777

✉️ Email: manhhai.dm2013@gmail.com

Mô tả

DECANTING VỚI RƯỢU VANG

 

Decanting không chỉ là một bổ sung hấp dẫn cho bộ đồ ăn của bạn: đối với rượu vang đỏ chất lượng cao, việc gạn - rót rượu cẩn thận vào Decanting - thường rất quan trọng để có được hương vị ngon nhất. Có hai lý do cho điều này.

Vậy Decanting được sử dụng làm gì ???

Xin được trả lời ngắn gọn như thế này: Decanting là rót rượu từ chai ra một bình thuỷ tinh hay pha lê (Decanting), rồi từ bình rót vào ly. Decanting thường chỉ có ý nghĩa đơn thuần là lọc cặn, nhưng khi áp dụng cho rượu vang, Decanting có 2 mục đích khác biệt:

 

Các Mẫu Decanting Cho Rượu Vang

 

Thứ Nhất Là Lọc Cặn Rượu Vang Cũ: Đối với những chai rượu vang cũ, được bảo quản từ 15-20 năm trở lên, những cặn rượu nhỏ li ti không dễ nhìn thấy được lúc ban đầu, sau một thời gian, có thể kết tụ lại với nhau và rớt xuống đáy hay bám vào thành chai. Cách người ta loại bỏ những cặn này, là mở nút chai nhẹ nhàng, nghiêng chai rượu và rót từ tốn vào bình Decanting cho đến khi gần chạm vào cặn thì dừng lại. Để nhìn cặn rõ hơn bằng mắt thường, người ta sử dụng một ngọn nến phía sau chai rượu vang trong lúc rót.

Cần hết sức lưu ý nhẹ tay khi rót rượu càng già (cũ lâu năm), không cho vẩn đục cặn lên, bởi thể trạng rượu lúc này rất mỏng manh, dễ ta rã. Sau khi đã rót ra bình Decanting thì nên uống ngay, không cần đợi thở, nên uống hết ngay chứ đừng để thừa lại.

 

Bà Madeline Puckette Rót Một Chai Château Haut-Brion 1990 Bằng Đèn Pin (thay vì nến)

 

Thứ Hai Là Giúp Rượu Vang Mới Thở Nhanh Hơn: Những chai rượu vang còn trẻ (ngâm ủ ít năm), tuy không cần phải lọc cặn, cũng nên sử dụng Decanting để oxygen tác dụng vào rượu mau hơn và làm cho rượu toả hương thơm, tăng mùi vị và bớt đi tannin trong rượu.

Một số loại rượu có thể có mùi vị hơi buồn tẻ, hăng nồng, hoặc thậm chí có mùi khét ngay sau khi mở nắp; quá trình oxy hóa có thể giúp rượu vang phát triển hương vị của nó. Hơn nữa, nhiều loại rượu vang trắng đặc trưng cũng sẽ được hưởng lợi từ việc được hít thở trong Decanting.

Khi chúng ta rót rượu vang trẻ vào Decanting thì không cần phải nhẹ tay, từ tốn như rót rượu đã già. Ngược lại, nên rót mạnh tay cho bọt sủi lên thì oxygen lại càng thấm nhập vào chất rượu nhanh hơn. Đối với loại vang trẻ này, chúng ta cần cho rượu vang thở khoảng 30 phút trở lên rồi sử dụng,

 

Rót Rượu Vang Trẻ Vào Decanting

 

 

Bình luận