Ý NGHĨA & NGUỒN GỐC CỦA HÀNH ĐỘNG NÂNG CỐC CHẠM LY

Kết lại chúng ta cùng nhận thấy, nâng cốc là một hành động thể hiện lòng trung thành, sự tôn trọng, tình yêu, tình bạn và sự dí dỏm thể hiện mối quan hệ gắn kết chúng ta. Đó là một biểu hiện thực sự của con người chúng ta.

 

"Với tôi, rượu vang là một cá thể sống tự nhiên trong chai, đơn giản bởi vì nó là một thức uống được làm từ nước ép nho lên men"

Fanpage: Dẫn lối đam mê

☎️ Hotline: 0933486777

✉️ Email: manhhai.dm2013@gmail.com

Mô tả

Ý NGHĨA & NGUỒN GỐC CỦA HÀNH ĐỘNG NÂNG CỐC CHẠM LY

 

Hành động chạm ly (nâng cốc) có thể là một trong những biểu hiện lâu đời nhất và phổ biến nhất của phép xã hội, tính phổ thông và được đánh giá cao. Ý nghĩa của mỗi lời nâng cốc cũng khác nhau khi mọi người chạm ly, lễ kỷ niệm, cam kết, thân mật, kết nối ... toàn bộ cung bậc cảm xúc của con người đều được diễn tả qua cách hành động này!

 

   

Mô Tả Cách Nâng Ly Ngày Xưa Của Các Hoàng Đế

 

Khi nói đến nguồn gốc của hành động chạm ly này, theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là nướng “brindis”, thực tế cho thấy không có sự nhất trí rõ ràng nào của các chuyên gia. Cho đến thực tại, lý thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất chỉ ra động từ “bringen” có nguồn gốc từ người Đức, có nghĩa  'mang đến hoặc đề nghị'. 


Nhà thơ và nhà viết kịch Lope de Vega đã diễn tả hành động nâng cốc chúc mừng của người Đức vào đầu thế kỷ 17, như được thể hiện bởi một trong những nhân vật của ông ở bài  El Caballero del Sacramento (Hiệp sĩ Bí tích):

'Que sólo sé de tudesco (alemán)

eso que llaman brindar ' 

('Tất cả những gì tôi biết bằng tiếng Đức là những gì họ gọi là bánh mì nướng')

Dù vậy, hành động tự nâng cốc chạm ly có thể được tìm thấy trong hầu hết các nền văn minh cổ đại. Người Sumer đã có phong tục kết thúc các cuộc đàm phán và thỏa thuận chính thức bằng một bữa tiệc trong đó các thực khách uống từ một cốc duy nhất, cũng như chia sẻ muối. Amelu sa tabtiya ('người đàn ông của muối của tôi') ám chỉ người bạn mà bạn đã chia sẻ thức uống và muối. 


Chúng ta có thể kể đến người La Mã, Hy Lạp và Ai Cập cổ đại trong hàng ngàn năm lịch sử, họ thường nâng ly chúc mừng sau những bữa tiệc hàng ngày hoặc sự kiện quan trọng. Trong sử thi Iliad của mình, Homer đề cập đến hành động 'nâng cốc'. Người Hy Lạp cổ đại uống rượu để chúc sức khỏe và phúc lợi của nhau trong một buổi lễ gọi là “philotesia”. 

Người Pháp nổi tiếng với việc uống rượu vì sức khỏe của con người và được minh chứng bằng thành ngữ “Santé”. Cụm từ 'Toast' trong tiếng Anh bắt nguồn từ phong tục cổ xưa là ngâm bánh mì nướng trong rượu.

Ở Tây Ban Nha, việc sử dụng từ “brindis” trở nên phổ biến sau khi nó được chuyển từ tiếng Đức, Flemish, Pháp và Anh. Cho đến thế kỷ 17, cách diễn đạt phổ biến nhất là “Convidar beber - để đưa ra một lời mời hoặc mời đi uống rượu”. Cách diễn đạt này đã trở thành một thứ cố định của ngôn ngữ Bồ Đào Nha - Tây Ban Nha và gợi ra phản ứng của “Hacer la razón – lý do”, hành động chấp nhận bánh mì nướng hoặc lời mời uống rượu. 

 

Hành Động Chạm Ly Vang Trắng (Spain: brindis wine white)

 

Dưới góc độ các nhà làm rượu nói chung, họ truyền tải niềm đam mê của mình thông qua sự tôn trọng đối với vùng đất nơi sản sinh ra các loại nho ngon chất lượng, truyền thống và cam kết đổi mới. Từ đất đến bàn ăn, họ bắt đầu tạo ra những loại rượu vang và rượu mạnh đặc biệt với mong muốn mang đến những trải nghiệm khó quên cho toàn nhân loại trên thế giới.

Dẫn chứng của James Walker, một trong những thị trưởng đầu tiên của New York, khi ông nâng cốc chúc mừng kỷ niệm hai năm ngày mất của Tổng thống Washington. Để diễn giải cho hành động này, vị thị trưởng hóm hỉnh nói: “ Tôi nhớ đến George Washington như một người dẫn đầu trong chiến tranh và trong hòa bình, là người đầu tiên trong trái tim đồng bào của tôi .. nhưng điều mà tôi không thể hiểu là tại sao một người vĩ đại như vậy, ông ấy lại thích quyết định kết hôn với một góa phụ”.

 

 

James J. Walker Thị Trưởng Đầu Tiên Của New York

 

Ngày nay, hành động nâng cốc, như là hình ảnh thu nhỏ của một cuộc gặp gỡ, không chỉ nhấn mạnh sự phát triển của rượu vang mà còn tập trung vào một xu hướng mới bao gồm việc uống có chừng mực, chân thực và thể hiện một địa điểm, một khu vực. Rốt cuộc, mong muốn đánh giá cao một loại rượu ngon thể hiện một cảm quan nhất định cũng được phản ánh trong cách chúng ta liên hệ với nhau. 

 

Đỗ Hải Với Chuyên Gia Someliers Alex Thịnh


Kết lại chúng ta cùng nhận thấy, nâng cốc là một hành động thể hiện lòng trung thành, sự tôn trọng, tình yêu, tình bạn và sự dí dỏm thể hiện mối quan hệ gắn kết chúng ta. Đó là một biểu hiện thực sự của con người chúng ta.

“Rượu không khiến chúng ta trở thành người tốt hơn, nhưng nó có sức mạnh mang chúng ta đến cùng một bàn”!!!

 

 

Bình luận

Sản phẩm khác