SỰ KHÁC BIỆT GIỮA PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT RƯỢU VANG THẾ GIỚI MỚI (NEW WINE) & THẾ GIỚI CŨ (OLD WINE)

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT RƯỢU VANG

THẾ GIỚI MỚI (NEW WINE) & THẾ GIỚI CŨ (OLD WINE)

 

Để phân định trong ngôn từ của rượu vang Cũ – Mới trên thế giới, nó không chỉ dừng lại bởi ý nghĩa địa dư mà còn về phong cách và đường lối làm rượu nữa. Nói như vậy không có nghĩa ở Thế Giới Cũ là tuyệt đối bảo thủ, và Tân Thế Giới là hoàn toàn cấp tiến hết. Trên thực tế vẫn cho thấy, một số nhà làm rượu lâu đời ở Châu Âu đi theo đường lối tự do cải tiến giống như phong cách Thế Giới Mới. Còn các nhà làm rượu kỳ cựu ở California, ở Úc lại hoàn toàn theo lối truyền thống cổ xưa của Thế Giới Cũ.

Đây là một số ít những trường hợp ngoại lệ. Nhìn chung, rượu vang được làm theo phong cách Mới và Cũ trên thế giới có một số những khác biệt hoàn toàn dưới đây:

A – THẾ GIỚI CŨ

  • Họ bảo thủ, giữ vững truyền thống phương pháp của mình.
  • Rượu luôn được đặt tên theo vùng sản xuất.
  • Họ muốn phô diễn những đặc tính hấp dẫn nhất của thuỷ thổ nhưỡng, khí hậu riêng biệt vùng đất đó.
  • Phương pháp cổ truyền được tôn trọng nhiều hơn.
  • Mùi vị rượu vang thường tế nhị và phức tạp nhưng ít vị trái cây hơn.
  • Ranh giới vùng trồng nho tương đối bị thu hẹp hơn và có tính chất cố định, không thay đổi.
  • Cách thức làm rượu linh động và tuỳ hứng hơn, giống như một nghệ thuật.
  • Cố tránh không can thiệp và tiến trình làm rượu.
  • Rượu ngon thì vùng đất sản xuất đó được ca tụng.

 

Château Petrus 1982_Được Mùa Vụ Tốt

 

B – THẾ GIỚI MỚI

  • Họ luôn sáng tạo, cải tiến, đổi mới để nâng cao phẩm chất rượu của mình.
  • Đa phần rượu được đặt tên theo loại nho.
  • Họ luôn làm nổi bật tính chất thơm ngon của nước nho tươi trong chất rượu.
  • Kỹ thuật tiên tiến, hiện đại luôn được áp dụng.
  • Mùi vị rượu vang thường đậm đà, đằm thắm, và còn lưu giữ nhiều chất ngọt của trái cây.
  • Ranh giới trồng nho rất rộng lớn và có tính chất co giãn, sửa đổi được.
  • Cách thức sản xuất rượu vang thường chính xác, giống như một khoa học.
  • Quá trình sản xuất rượu vang luôn được giám sát chặt chẽ.
  • Rượu ngon thì người làm ra rượu đó được ngợi khen.

 

Vang Mỹ Bear Foot Cabernet Sauvignon – Nier