CÁC VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG CHÍNH CỦA PHÁP

CÁC VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG CHÍNH Ở PHÁP

 

Có lẽ nhắc đến Pháp thì mọi người yêu mến rượu vang đều hiểu, đất nước này giống như Thái Sơn Bắc Đẩu của thế giới rượu vang từ hàng ngàn năm trước – đã đặt ra tiêu chuẩn cho mọi nơi khác noi theo. Nó cũng giống như những người yêu nhạc cổ điển phương Tây thì phải biết đến các tác phẩm của Beethoven, Mozart; những người sành hội hoạ thì không thể không tìm hiểu Renoir, Van Gogh.

Pháp có nhiều vùng làm rượu rất ngon, mỗi vùng lại có một sắc thái, mùi vị riêng biệt, tuỳ theo thuỷ thổ nhưỡng, khí hậu, loại nho được trồng, luật lệ địa phương và truyền thống nhà làm rượu.

Cứ như vậy theo thời gian, người ta tạo thành thói quen với những đặc điểm của mỗi vùng đó nên bất cứ ai, ở bất cứ nước nào, định làm rượu vang thì–hoặc vô tình hay cố ý–đều phải tự hỏi mình muốn làm ra rượu kiểu Bordeaux hay Bourgogne, hay kiểu sủi bọt Champagne?

Thực ra rượu Pháp được trở thành khuôn mẫu như vậy không phải vì nước Pháp là nước sản xuất rượu vang lâu đời nhất. Ai Cập, Hy Lạp, La Mã đã biết làm rượu từ 5-7 ngàn năm trước đó. Pháp cũng không hẳn là nước sản xuất nhiều vang nhất. Bởi khối lượng sản xuất rượu vang của nước Ý có khi còn cao hơn Pháp đôi chút.

Nghe thoáng qua thì chúng ta đang cảm thấy khá mâu thuẫn và mông lung, vì thấy Pháp không phải là nước sản xuất rượu vang đầu tiên, sản lượng đôi lúc cũng không xếp vào hàng tuyệt đối dẫn đầu, vậy lý do chính để biến Pháp trở thành mẫu mực cổ điển này, một thứ khuôn vàng thước ngọc trong lĩnh vực sản xuất rượu vang là gì???

Lý do chính là vì trong nhiều thế kỷ qua, Pháp đã xuất cảng ổn định rượu ra nước ngoài nhiều hơn bất cứ nước nào khác. Điều này minh chứng cho rượu Pháp dễ được nhận biết ở khắp nơi trên thế giới. Chính động lực đó đã bắt buộc các nhà làm rượu ở mỗi vùng trên nước Pháp phải tìm tòi, thí nghiệm từ thế hệ này sang thế hệ khác, xem loại nho nào, phương pháp làm rượu nào là thích hợp nhất với đất đai khí hậu của địa phương họ, để làm ra rượu vang ngon. Sau khi hoàn thiện được các tiêu trí khắt khe như vậy, họ sẽ nhận thấy rõ mình mới có chỗ đứng trên thị trường xuất cảng. Theo thời gian, những lề lối luật lệ làm rượu cổ truyền đó được các giới chức địa phương đặt thành luật lệ có tính cách bắt buộc, tạo ra một cá tính đặc sắc cho rượu vang của mỗi vùng trên nước Pháp.

 

              

Bản Đồ Các Vùng Trồng Nho Bordeaux

 

Các Vùng Làm Rượu Trọng Điểm Của Pháp: Cả nước Pháp hầu hết đều trồng nho làm rượu, nhưng trong số đó có 8 vùng làm rượu nổi bật nhất và có tính rõ rệt. Xét theo tầm quan trọng và danh tiếng quốc tế của mỗi vùng, chúng ta có thể sắp xếp theo thứ tự dưới đây

Bordeaux (Médoc, Graves, St. Emilion, Pomerol, Sauternes).

Bourgogne (Côte d’Or, Côte de Beaune, Côte Chalonnaise, Beaujolais).

Champagne.

Rhône (Hermitage, Côte Rôtie, St.Joseph, Châteauneuf-du-Pape).

Alsace.

Sud & Sud-Ouest (Languedoc-Roussillon, Provence).

Loire (Pays Nantais, Anjou-Saumur, Touraine, Loire Central).

Lura.

A - Thành Phố Bordeaux: Có lẽ đây là vùng làm rượu danh tiếc nhất và cũng là quan trọng bậc nhất của Pháp. Vùng có khoảng hơn 110 ngàn hectares ruộng nho, trong đó khoảng 85% trồng nho đỏ. Chính nơi đây cũng là nơi sản xuất ra khoảng 27% tổng số rượu vang được xếp hạng AOC. Phần lớn rượu Bordeaux là rượu đỏ nên nho đỏ là chúa tể của vùng này. Merlot chiếm khoảng 40 ngàn hectares ruộng nho, Cabernet Sauvignon khoảng 25% ngàn hectares và Cabernet Franc khoảng 15 ngàn hectares. Phần còn lại được chia đều cho hai loại nho trắng là Sauvignon Blanc, Sémillon, và một số nho phụ khác như Petit Verdot hay Malbec.

Quận Médoc: Là địa hạt nổi bật nhất ở Bordeaux vì giải đất này bao gồm hầu hết các Château danh tiếng lẫy lừng từ nhiều thế kỷ nay. Đi lên phía Tây Bắc, dọc theo sông Gironde, ta sẽ thấy hầu hết những Château danh tiếng nhất của khu vực quận Haut-Médoc. Khu vực này gồm có 6 quận, tất cả đều là những AOC thượng hạng.

 

                  

Vùng Trồng Nho Rộng Lớn Bordeaux

 

Quận Margaux: Chính nơi đây có Château Margaux, nơi sản xuất ra những chai rượu vang đặc sắc nhất (khoảng 300$-400$ khi mới ra, có thể còn đắt hơn nếu là được mùa). Minh chứng là cả Châu âu đều hâm mộ từ thời Hoa Kỳ còn chưa lập quốc.

 

                    

Château Margaux

 

Quận Listrac – Quận Moulis: Hai quận này ít được biết đến hơn, bởi không có những Château được xếp hạng vào năm 1855.

Quận St.Julien: Nơi có những Château danh tiếng như Léoville Las-Cases và Ducru-Beaucaillou, được xếp hạng 2 thôi nhưng phẩm chất thật không thua kém gì hạng nhất.

Quận Pauillac về phái Bắc: Ở đây có tới 3 trong số 5 Château được xếp hạng nhất (Premiers Cru Classés), đó là Château Lafite-Rothschild, Château Mouton-Rothschild, Château Latour.

 

                              

Château Lafite-Rothschild

 

Làng St. Estèphe thuộc quận Médoc: Rượu ở đây cũng rất ngon, điển hình có Château Cos d’Estournel, được xếp hạng 2 nhưng phẩm chất gần như hạng nhất.

Quận Pessac-Léognan & Graves: Phía Nam và Tây Nam của thành phố Bordeaux là quận Pessac-Léognan & Graves, nơi quy tự những Château đã lừng danh trước đó, đại diện là Château Haut-Brion là cơ sở duy nhất quận này được có mặt trong bảng 1855, xếp hạng Premier Cru Classé. Nếu ở Médoc chỉ sản xuất vang đỏ, thì ở vùng này sản xuất cả vang đỏ và vang trắng.

Quận Pomerol: Nằm về phía Đông của thành phố Bordeaux, mặc dù không nằm trong danh sách 1855, nhưng các Château làm rượu ở đây cũng đạt đến cảnh giới thượng thừa, giá những chai rượu bán ra đắt kinh khủng. Đừng đầu là Château danh giá Pétrus, họ làm ra một trong những chai rượu vào hàng đắt nhất thế giới, đắt gấp đôi hay gấp ba lần những chai Premiers Grand Crus của giải Médoc.

 

                               

Château Pétrus

 

Quận Saint-Émilion: Hàng xóm với Pomerol về phía Đông Nam là những ruộng nho bát ngát của quận St.Émilion, bao quanh là ngôi làng cổ với những kiến trúc từ thế kỷ 12. Nơi đây phải đợi đến hơn 100 năm sau, rượu ở khu vực này mới bắt đầu được xếp thành 2 đẳng cấp là Premiers Grands Crus Classés & Grands Crus Classés. Trong số các Premiers Grands Crus thì chỉ có 2 Château vượt trội nhất là Château Ausone và Château Cheval Blanc được xếp vào hạng A, còn lại là xếp vào hạng B.

Quận Sauternes: Tiếp giáp với quận Pessac-Léognan & Graves về phía Nam là Sauternes. Đây là nơi sản xuất ra thứ rượu vang trắng có vị ngọt đậm đà như mật ong, thơm như nước cam tươi mà người ta vẫn ca tụng là không nơi đâu sánh kịp. Tiêu biểu là Château d’Yquem, được xếp hạng đặc biệt Premier cru superieur vào năm 1855. Vì giá một chai vào năm được mùa phải từ 500-700$ thậm chí là cả ngàn đô la.

 

                              

Château Yquem

 

B - Vùng Bourgogne / Burgundy: Vị trí của nó nằm về phía Đông Nam thủ đô Paris, cách Paris chừng 2h đồng hồ lái xe. Nó trải dài chừng 100 miles (khoảng 160km) dọc theo bờ sông Saône, bắt đầu từ thành phố Dijon trên phía Bắc xuống tới thành phố Lyon ở phía Nam. Từ nhiều thể kỷ đến hiện tại, vẫn nổi tiếng là vùng là một vùng làm rượu vang đặc sắc không thua kém gì Bordeaux. Có những chai ngon tuyệt hảo được mùa vụ thì bán giá gấp 3,4 lần những thứ rượu thượng hạng của Bordeaux. Nhưng có điều, giá tiền đắt đến đâu chăng nữa vẫn không đủ đảm bảo phẩm chất rượu tương xứng, khiến cho khách tiêu thụ nhiều khi thất vọng. Có một số yếu tố nguyên nhân tạo nên tình trạng đáng tiếc này.

Phải nói đến việc đầu tiên, Bourgogne là thứ rượu khó chọn, khó nhớ vì có mấy trăm tên, rồi chưa kể đến cùng một cái tên lại được làm ở nhiều khu vực khác nhau nên càng rối trí, đặc biệt cho nhiều du khách không quen với địa dư của Pháp.

Giống nho chính Pinot Noir thì khó trồng, hay dở chứng. Khí hậu luôn thay đổi bất thường, mỗi khu vực lại khác nhau…chính vì vậy nên các khách hàng tiêu thụ thường nói với nhau là mua rượu Bourgogne giống như đánh số đề, may thì trúng mùa vụ thì còn tốt đẹp, còn không là mất tiền như chơi. Đó là kết quả dẫn đến thương hiệu rượu vùng Bourgogne vẫn không được phổ biến rộng rãi như Bordeaux trên thị trường quốc tế, cũng như thị trường quốc nội.

Có thêm một cách dễ nhận biết thêm ở Bourrgogne, các nhà làm rượu ở đây ít khi được gọi là các Château, mặc dù vẫn có một vài lâu đài cổ kính và to lớn như Château Clos de Vougeot chẳng hạn. Phần đa số đều được gọi là Domaines, nó giống như một lãnh địa nhỏ (nó bị ảnh hưởng bởi quá khứ tàn dư làm nát vụn Bourgogne).

Rượu chính sản xuất ở vùng này đều được làm từ một thứ nho duy nhất, so với Bordeaux là tương đối giản dị. Đối với rượu vang đỏ thì được làm duy nhất bằng nho Pinot Noir, còn với rượu vang trắng là nho Chardonnay. Trong vùng Bourgogne có thể được chia làm 6 vùng khác biệt nhau về đặc tính cũng như phẩm chất làm rượu.

Côte De Nuits: Côte d’Or là vùng trọng tâm của Bourgogne, một giải đất chạy dài từ thành phố Dijon trên phía Bắc xuống tới bờ sông Saône ở phái Nam. Gọi là trọng tâm bởi vì giải đất nhỏ hẹp này sản xuất ra tât scar những chai rượu danh tiếng nhất và đắt giá nhất, đỏ cũng như trắng, của vùng Bourgogne. Ở vùng này, tất cả những chai rượu vang đỏ được làm ra từ nho Pinot Noir và tất cả những loại vang trắng đều được làm từ Chardonnay 100%.

Côte De Beaune: Thị trấn Beaune là trung tâm thương mại của toàn vùng. Côte De Beaune làm cả rượu đỏ và rượu trắng, nhưng nổi bật hơn ở vùng này là rượu trắng. Đây là các khu vực làm rượu nối tiếp nhau từ Bắc xuống Nam: Ladoix,  Pernand-Vergesses, Aloxe-Corton, Chorey-lès-Beaune, Savigny- lès-Beaune, Beaune, Pommard, Volnay, Auxey-Dureses, Monthelie, Saint-Romain và Saint-Aubin, Meursault, Puligny-Montrachet, Chassagne-Montrachet, Santenay, Marranges.

Côte Chalonnaise: Xuống thêm phía Nam của Côte d’Or là Côte Chalonnaise, nơi đây sản xuất sản xuất lượng rượu vang khá lớn, khoảng 750.000 thùng mỗi năm. Khu vực này gồm có 5 AOC: Bouzeron, Rully, Mercurey, Givry, Montagny.

Chablis: Mặc dù cùng thuộc vùng với Bourgogne nhưng lại nằm tách rời ra phía Tây Bắc nên Chablis trở thành một khu vực riêng biệt. Khu vực này khí hậu lạnh, lại có nhiều đá vôi và đất sét nên chỉ thích hợp cho nho trắng. Bởi vậy, Chablis chỉ chuyên làm rượu vang trắng bằng nho Chardonnay 100%, với phẩm chất thơm ngon đặc sắc nhưng “không lẫn với vùng nào”. Phẩm chất và giá tiền của rượu Chablis được ấn định theo 4 cấp bậc, căn cứ trên vị trí ruộng nho: Petit Chablis, Chablis, Chablis Premier Cru, Chablis Grand Cru.

Macon: Hàng xóm với Côte Chalonnaise về phía Nam là Macon, vùng làm rượu rộng lớn dọc theo bờ sông Saône. Mỗi năm sản xuất khoảng trên 3 triệu thùng, gồm rượu trắng, đỏ và rosé. Đặc sắc nhất trong số này là 5 quận chính: Pouily-Fuissé, Pouily-Vinzalles, Pouily-Loche, St. Véran và Viré-Clesse. Pouily-Fuissé là thứ rượu trắng được ưa chuộng nhất tuyệt vời mà giá lại rẻ.

Beaujolais: Dọc theo phía Nam đi xuống phía Nam gần tới thành phố Lyon, chúng ta sẽ bước vào hạt địa Beaujolais, nơi làm ra những thứ rượu đỏ nhẹ nhàng rất thú vị. Vùng này chủ yếu sử dụng loại nho Gamay để làm rượu. Người ta sắp xếp phẩm chất rượu vùng này theo 3 tầng khác nhau: Beaujolais hay Beaujolais Suppérieur, Beaujolais Villages, Beaujolais Crus, hay Grands Cru du Beaujolais.

C - Vùng Champagne: Vị trí vùng Champagne cách thủ đô Paris chừng 90 miles (khoảng 145 km) về phía Đông Bắc, sát biên giới nước Bỉ. Nhắc đến thứ rượu sủi tăm, các giới mộ điệu vang trên toàn thế giới không thể không nhớ đến Champagne. Mọi người hâm mộ nó bởi sự thơm ngon, thanh mát, đặc sắc không trộn lẫn được vào đâu. Rất nhiều nơi trên thế giới cũng đã làm ra thứ rượu sủi tăm như Champagne, nhưng xét về chất lượng thì cũng chỉ vào hạng xoàng và chỉ được gọi với cái tên thông dụng Spackling.

Nhân loại đã biết đến rượu vang từ 5-7 ngàn năm về trước, rượu Champagne chỉ mới có cách đây khoảng 3-4 thế kỷ. Vậy câu hỏi được đặt ra, ai là người sáng chế ra rượu sủi tăm này??? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta sẽ thấy nhiều ghi chép khác nhau, các nhà nghiên cứu lịch sử cũng có lý do riêng mình, nhưng xét trên phía cạnh vùng Champagne nhân vật truyền kỳ, Dom Pérignon (dòng thầy tu) là một trong những câu chuyện để lại hậu thế biết về nguồn gốc của nó?

Một câu chuyện truyền kỳ ở vùng Champagne kể lại rằng người sáng chế ra rượu sủi bọt tăm là một ông thầy dòng Bénédictine, tên là Pirre Pérignon. Ông sống tại tu viện Hautvillers từ năm 1668 đến năm 1715, và giữ nhiệm vụ làm rượu vang cho tu viện. Là người rất thông minh lại có nhiều sáng kiến, ông đã tìn được cách khi cho rượu lên men lần thứ hai ở trong chai, khiến cho khí CO2 bị lưu lại trong đó và làm cho rượu sủi bọt khi giót ra ly. Như vậy, ông là người khai sáng ra cách làm rượu Champagne. Đó cũng là lý do hãng rượu Champagne thượng hạng Moet-Chandon lớn nhất ở Reims, họ đã lấy tên ông Dom Perignon để đặt cho cahi rượu của họ, ngoài ra họ còn dựng một tượng đài lớn của ông ngay trước cửa hãng.

Các loại nho chính để làm ra Champagne hảo hạng là: Một loại nho trắng Chardonnay, hai loại nho đỏ là Pinot Noir và Pinot Meunier.

Những kiểu Champagne khác nhau: Phương pháp cổ truyền là Méthode Champagne hay Méthode Traditionnelle đã được chia sẻ trên mục 2 & 3. Nhưng với phương đó họ cũng làm ra nhiều kiểu và nhiều hạng khác nhau: Non-Vintage (loại này không có niên hiệu), Vintage (loại này chỉ được sản xuất vào năm được màu nho nhất), Prestige Cuvee hay Tête de Cuvee (là thứ rượu cao cấp nhất), Blanc de Blancs (loại này được làm 100% nho trắng như Chardonnay, để lâu nhất), Blanc de Noirs (được làm bằng các thứ nho đỏ), Rosé hay Pink Champagne (được mix với nho đỏ or trắng để tạo ra màu hồng).

 

                 

Château Moet-Chandon

 

D - Vùng Côtes-Du-Rhône: Nằm rải rác trên các sườn đồi thoai thoải dốc ở cả hai bên bờ sông Rhrône. Vùng bắt đầu khoảng 30km về phía Nam thành phố Lyon và trải dài xuống thành phố Avignon, cách đó chừng 200km. Nơi đây cũng là một vùng rất quan trọng của Pháp cả về số lượng lẫn phẩm chất, Côtes-du-Rhône bao gồm khoảng 50,000 hectares ruộng đất trồng nho và có nhiều khu vực (AOC) nổi tiếng làm rượu ngon không thua kém gì Bordeaux hay Bourgogne. Toàn vùng được chia thành 2 miền Bắc, Nam ngăn cách nhau bởi một khoảng trống (không trồng nho) dài tới 30km.

Nho làm rượu của 2 miền Nam, Bắc rất rõ rệt, địa thế, khí hậu mà còn vì các loại nho được xử dụng.

Miền Bắc khá giản dị: Để làm rượu đỏ, người ta chỉ sử dụng 1 loại nho Syrah. Làm rượu trắng, người ta sử dụng 3 loại nho; Viognier, Marsanne và Roussane.

Miền Bắc có 8 AOC chính: Côte Rôtia, Château Grillet, Crozes-Hermitage, Cornas, Condrieu, St.Joseph, Hermitage, St.Peray.

Miền Nam thì phức tạp hơn: Có tới hơn 20 loại nho khác nhau để lựa chọn. Một chai rượu Châteauneuf-du-Pape có thể chưa đựng tới 13 loại nho trong đó. Nho đỏ quan trọng nhất ở miền Nam là Grenache, kế đó là Syrah và Carignan. Nho trắng, người ta cũng dùng 3 loại chính như ở miền Bắc, nhưng có thêm Clairette, Picpoul Blanc và một số loại phụ nữa.

Miền Nam gồm 5 khu vực trồng nho làm rượu có cá tính rõ rệt nhất là: Vacqueyras, Lirac, Châteauneuf-du-Pape, Gigondas, Teavel.

E - Vùng Alsace: Đây là một dải đất đẹp, nằm trên vùng Đông Bắc nước Pháp, ngay sát biên giới với Đức. Bởi vậy không ngạc nhiên khi chúng ta thấy có rất nhiều điểm giống nhau giữa rượu Alsace và rượu Đức.

Ở Alsace cũng là ngoại lệ duy nhất trên nhãn hiệu của chai rượu, tên của các loại nho được nêu rất rõ rệt, giống như rượu các nước Mỹ, Úc. Vì ở Pháp, tất cả các AOC khác đều bị cấm không cho nêu tên các loại nho.

Rượu ở  vùng này người ta căn cứ phần lớn vào uy tín của những nhà sản xuất có thành tích tốt như Domaine Zind-Humbrecht, Deiss, Trimbach, Hugel…Nói chung, rượu vang trắng của vùng Alsace đều có đặc tính thơm ngát, nồng nàn, đậm đà và hơi cay nên các chyên gia trong nghành ẩm thực nói rằng nó rất thích hợp với các món ăn Á Đông, vốn chưa đựng nhiều gia vị khác nhau.

 

                             

Domaine Zind-Humbrecht

 

F - Vùng Sud, Sud-Ouest (Miền Nam và tây Nam): Miền này bao gồm những ruộng nho rộng lớn mênh mông trải dài từ biên giới Ý ở phía Đông sang đến biên giới Tây Ban Nha ở phía Tây. Đây cũng là vùng làm rượu sinh động nhất, mỗi năm làm ra những khối lượng rượu vang rất lớn. Chỉ riêng khu vực Languedoc-Roussillon đã được sản xuất tới khoảng 40% tổng số lượng rượu của nước Pháp. Nhưng rượu ở đây ít được thế giới bên ngoài biết đến nhiều, vì phẩm chất không có gì nổi bật.

Languedoc-Roussillon (MiDi): Vì nó được gộp lại giữa hai khu vực Languedoc và Roussillon vốn là nơi sản xuất rượu vang phong phú nhất nước Pháp. Thời gian trước đây tuy số lượng tiêu thụ nhiều nhưng chất lượng vẫn không được đánh giá cao, nhưng thời gian gần đây Languedoc-Roussillon với danh hiệu Vin de pays d’Oc (sát với AOC), đã dần chiếm được chỗ đứng nhất định trên thị trường quốc tế như Mỹ, Úc, Chile….

Đánh dấu bước ngoặt vào năm 2007, cơ quan quyền lực của Pháp I.N.A.O đã thông báo quyết định nâng cấp vùng Languedoc-Roussillon lên hạng AOC.

Provence: Nằm về phía Đông của Languedoc-Roussillon, gần biên giới Ý, vùng Provence được ca tụng là nơi có phong cảnh đẹp nhất nước Pháp, với trời xanh biển rộng, hoa cỏ tốt tươi. Ở đây vốn nổi tiếng về rượu Rosé, vậy nên các du khách qua đây thường nhâm nhi một lý rosé ướp lạnh vào buổi chiều mát mỗi khi ghé lại nghỉ chân nơi đây.

Vùng Tây Nam: Nằm sát với biên giới Tây Ban Nha, vùng này rất rộng lớn và bao gồm nhiều khu vực làm rượu với đặc tính khác hẳn nhau. Lớn nhất là Bergerac, nơi sản xuất các thứ rượu đỏ và trắng bằng những loại nho giống như ở Bordeaux nhưng không thơm ngon bằng. Kế cận Bergerac là khu vực Cahors, nổi tiếng về loại “rượu vang đen” làm bằng nho Malbec, màu đen gần như mực và mùi vị nồng đậm hơn vang đỏ.

G - Vùng Loire: Loire là con sông dài nhất nước Pháp. Thung lũng sông Loire là cả một dải đất trải dài tới gần 1000 km ngang qua miền Tây Bắc nước này, bắt đầu từ bờ biển Đại Tây Dương vào sâu trong nội địa. Dọc hai bên dòng sông là những ruộng nho mênh mông và những toà lâu đài cổ kính, hàng năm đón rất nhiều khách tới thăm quan.

Nơi đây từng được coi là trái tim của nước Pháp vì nó rất nhiều di tích lịch sử với những lâu đai nguy nga, tráng lệ mà các vị vua chúa đã xây dựng lên trong hàng chục thế kỷ qua.

Gần bờ biển, khí hậu mát mẻ hơn nên thích hợp cho các loại nho trắng như Muscadel, Chenin Blanc và Sauvignon Blanc. Đi sâu vào trong nội địa, khí hậu càng ấm hơn nên thích hợp với các loại nho đỏ như Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon.

Vùng Loire được phân chia làm 4 khu vực khác nhau: Pays Nantais (sản xuất phần lớn rượu trắng), Anjou-Saumur (tổng hợp cả đỏ, trắng, ngọt, rosé, rượu sủi tăm), Touraine (sản xuất nhiều thứ rượu khác nhau), Central Loire (nổi tiếng với hai thứ rượu vang trắng là Sancerre và Pouilly Fumé). 

 

                            

Vườn Nho Cùng Château Cổ Kính Dọc 2 Bên Sông Loire

 

H - Vùng Jura: Là vùng rượu vang nhỏ ở miền đông nước Pháp, chuyên sản xuất các dòng rượu vang truyền thống với phong cách độc đáo. Vùng rượu vang khá nhỏ bé này nằm giữa Bourgogne và dãy Alps nổi tiếng với các món gà Bresse, phô mai Comté và rượu vang trẻ (Vin Jaune), là nới mang đến câu trả lời của nước Pháp cho rượu Sherry không ngọt.

Tuy nhiên rượu vang của vùng này thì vô cùng khác biệt, và ngày nay nó là loại vang thời thượng. Rượu vang vùng Jura có nồng độ alcohol khiêm tốn và vang trắng luôn có hương thơm nồng nàn cùng hương vị tươi mát.

 

                     

Vùng Trồng Nho Ở Jura