CÁC VÙNG SẢN XUẤT VANG CHÍNH CỦA NAM PHI

CÁC VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG CHÍNH Ở NAM PHI

 

Xét về lịch sử, Nam Phi đã có một quá trình làm rượu vang khoảng những năm 1652, khi công ty thương mại Dutch East India Company tạo ra - một đầu cầu tiếp vận ở mỏm cực Nam của Châu Phi, để tiếp tế thực phẩm tươi và nước ngọt cho các lái thương thuyền buồn ngang qua đây.

Cũng giống như Chile, ngành sản xuất rượu vang tại Nam Phi thuộc nhóm Thế Giới Mới (xem chi tiết mục Tổng hợp) đã được hồi sinh bởi một làn sóng các nhà sản xuất rượu vang trẻ, họ thông minh và năng động, chú trọng chuyên sâu vào cải tiến kỹ thuật tiên tiến, nhân công chăm sóc các vườn nho ngay tại ruộng cũng chăm chút, tỷ mỉ. Riêng với Nam Phi, họ chú trọng phát triển thứ rượu vang mang bản sắc riêng của họ hơn, thay vì các bản sao của các loại vang cổ điển của Pháp.

 

Bản Đồ Các Vùng Rượu Vang Chính Của Nam Phi

 

Những bụi nho già được trồng giữa cánh đồng lúa mì ở vùng nội địa khô cằn Swartland là nguyên liệu thô phổ biến nhất – hoàn toàn trái ngược với những vườn nho trồng các giống nho quốc tế được chăm sóc kỹ lưỡng và tưới tiêu thường xuyên tại Stellenbosch, Franschhoek và Paarl.

Đó chỉ là mở đầu cho những thăng trầm phía sau của rượu vang Nam Phi. Thời đầu, rượu vang đỏ của họ dở tệ, còn rượu vang trắng làm ra cũng chỉ để chưng cất phục vụ cho rượu Brandy. Mãi cho đến khoảng giữa thế kỷ 20 thì phẩm chất rượu đã cải tiến tốt hơn, và khối lượng sản xuất hàng năm lên gấp nhiều lần quá khứ.

Nhưng niềm vui không được bao lâu, Liên Hiệp Quốc ban hành lệnh Cấm Vận Thương Mại đối với Nam Phi (1948 tới năm 1990), để buộc nước này dẹp bỏ chính sách phân chủng (Apartheid), ngành công nghiệp rượu của Nam Phi bị ngưng trệ hẳn và suy thoái sau đó.

Phải đến năm 1991, khi tổng thống De Klerk đọc bài diễn văn quan trọng, tuyên bố bãi bỏ chế độ phân chủng, lệnh Cấm Vận mới được thu hồi, và rượu vang Nam Phi mới lại được bày bán trong các tiệm rượu từ Âu sang Á.

Trên còn đường phục hồi cực kỳ nhanh chóng, năm 1994, tức là 3 năm sau khi lệnh cấm vận được bãi bỏ, Nam Phi đã xuất khẩu được một khối lượng rượu vang khá lớn khoảng 50 triệu lít. Đến năm 2005, con số đã tăng vọt lên tới khoảng gần 300 triệu lít.

Thời gian trước đó khoảng năm 2000, chỉ có khoảng 300 trăm hãng rượu, nhưng hiện tại người ta đã đếm được khoảng hơn 600 hãng rượu đnag hoạt động tại Nam Phi. Đại diện cho những hãng rượu ngoại quốc lừng danh như Château Pichon-Longueville từ vùng Bordeaux bên Pháp, và cả Simi từ bang California bên Mỹ, cũng mang tiền của đến nơi đây thiết lập công ty sản xuất rượu vang. Những điều này cho thấy ruộng đất, khí hậu ở Nam Phi rất tuyệt vời, nhân công cũng rẻ. Diện tích trồng nho cứ theo đà mở rộng ra gấp nhiều lần trong vòng 10 năm trôi qua.

Hiện tại Nam Phi đang sản xuất mỗi năm chừng gần 200 triệu Gallons (khoảng 909,218 lít) rượu vang, đứng hàng thứ 8 về sản lượng trên thế giới.

Các giống nho chính được trồng nhiều nhất ở Nam Phi được xếp theo thứ tự như sau:

  • Giống nho trắng Chenin Blanc .
  • Giống nho đỏ Cabernet Sauvignon.
  • Giống nho trắng French Colombard.
  • Giống nho đỏ Shiraz.
  • Giống nho trắng Chardonnay.
  • Giống nho đỏ Merlot.
  • Giống nho đỏ Pinotage (được tạo ra ở Nam Phi năm 1925, lai giống nho Pinot Noir với Cinsaut. Nho Pinotage làm ra thứ rượu đỏ rất khá, mùi thơm, vị đậm và để được rất lâu).

Các ruộng trồng nho ở Nam Phi đều tập trung ở góc Tây Nam, cách bờ biển không xa, được chia làm 4 vùng chính quan trọng.

 

A – VÙNG CONSTANTIA: Nằm về phía Nam của thị trấn Cape Town, đây là vùng sản xuất rượu vang cổ xưa nhất của Nam Phi. Trước đây nổi tiếng làm ra loại rượu vang ngọt như Sauternes nhưng dùng nho Muscat hái muộn. Thực tại, họ chuyển qua làm nhiều thứ rượu không ngọt, phẩm chất khá ngon.

 

       

Một Bữa Trưa Nhẹ Tại Thung Lũng Constantia

 

B – VÙNG STELLENBOSCH: Đây là vùng sản xuất rượu vang quan trọng nhất của Nam Phi, nằm về phía Đông của Cape Town. Những chai vang đỏ xuất sắc nhất của Nam Phi đều từ đây mà ra, họ làm theo phong cách Bordeaux, tức là mix 3 loại nho Cabernet Sauvignon, Merlot và Cabernet Franc vào với nhau để tạo ra hương vị đặc sắc không thể lẫn vào đâu được.

         

Thung Lũng Rượu Vang Stellenbosch

 

C – VÙNG PAARL: Vùng này nằm về phái Bắc, có khí hậu mát mẻ, nên rất thích hợp để trồng các loại nho quốc tế như Cabernet Sauvignon, Merlot…vì có khí hậu lý tưởng và xếp vào vùng làm vang quan trọng nên đứng thứ hai sau Stellenbosch.

D – VÙNG ROBERTSON: Duy nhất vùng này không gần bờ biển mà nằm tận sâu trong đất liền. Khí hậu khô, nóng, và rất ít mưa nên các ruộng nho đều trông cậy vào việc tưới tiêu từ các dòng sông lên. Xuất sắc nhất là rượu vang trắng làm từ nho Chardonnay và rượu đỏ làm từ Shiraz.

 

Thung Lũng Rượu Vang Stellenbosch – Trái Tim Của Nam Phi

 

Tốc độ phát triển vượt bậc như Nam Phi hiện tại, ngành rượu vang chắc chắn sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai, và là thị phần rượu vang quan trọng không thể thiếu trên thị trường quốc tế.