CÁC VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG CHÍNH CỦA ĐỨC

CÁC VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG CHÍNH CỦA ĐỨC

 

Nước Đức là một quốc gia có bề dày kinh nghiệm sản xuất rượu vang lâu đời (Thế giới cũ, xem chi tiết mục 6), họ sản xuất ra một lượng rượu vang nhất định, vào khoảng trên 270 triệu gallons (khoảng hơn 900 triệu lít) mỗi năm, đứng thứ 6 trên thế giới.

Họ trông cậy phần lớn vào những giống nho chịu lạnh tốt, đặc biệt là Riesling, để làm ra rượu vang trắng đặc sắc lừng danh trên thế giới. Tuy vậy Riesling cũng chỉ làm ra khoảng hơn 20% sản lượng rượu vang của Đức.

Một số nơi những chùm nho chín muộn hoặc bị những cơn băng giá phủ đến, bất ngờ đóng băng lại, thì các nông gia dùng những chùm nho đông đá đó làm ra thứ rượu ngọt là Einswein (Ice Wine) rất được chào đón ở khắp nơi.

Còn về nho đỏ để làm ra những chai rượu vang đỏ thì họ sử dụng Spatburgunder (Pinot Noir). Còn những loại nho quý khác như Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah….đều không thể sống nổi ở quốc gia này, hoặc nếu có tồn tại được thì cũng không mang lại chất lượng. Bởi vậy thế giới biết đến Đức là rượu vang trắng nhiều hơn là rượu vang đỏ.

 

Bản Đồ Các Vùng Rượu Vang Chính Của Đức

 

Ở Đức có 13 vùng làm rượu được xác nhận là làm ra những chai rượu có chất lượng tốt (QbA): Ahr, Mittelrhein,, Mosel-Saar-Ruwer, Rheingau, Nahe, Rheinhessen, Pfalz, Franken, Hessiche Bergstrasse, Wurttembenrg, Baden, Saale-Unstrut và Sachsen.

Nhìn chung chúng ta chỉ cần biết rõ hơn 4 vùng chính, quan trọng của rượu vang Đức:

Mosel-Saar-Ruwer: Thung lũng này có phong cảnh thiên tuyệt đẹp, với những vườn nho thoai thoải dốc, bao phủ các sườn đồi dọc theo hai bên bờ sông Mosel quanh co uốn lượn. Rượu vang vùng này có mùi vị nhẹ nhàng, tươi mát, tế nhị (dưới 10 độ). Hơn 70% khu vực này trồng loại nho vượt trội là Riesling. Những chai rươu vùng này rất dễ nhận biết bởi hình dáng thon cao, làm bằng thuỷ tinh màu xanh ve chai, khác hẳn với màu nâu thông dụng của các chai rượu 

                                                       

Thung Lũng Mosel-Saar-Ruwer

 

Rheingau: Nằm vắt ngang trên bờ phía Bắc của sông Rhine. Sườn đồi hướng về phía Nam thường đón nhiều nắng lúc ban ngày, còn ban đêm được lại được bao phủ lớp sương mù từ dưới sông bay lên, rất lý tưởng để trồng những giống nho Riesling (khoảng 80% ruộng đất), làm ra rượu vang trắng có mùi vị đậm, cô đọng và thơm nồng. Hơn thế nữa, là giống nho Spatburgunder (Pinot Noir) cũng khá tốt tươi ở vùng này, làm ra thứ rượu vang đỏ nồng đậm khá hơn những thứ rượu ở các vùng khác của Đức.

 

Lâu đài Johannisberg Vùng Rheingau

 

Rheinhessen: Đây là vùng trồng nho lớn nhất của nước Đức với hơn 58,000 acres (khoảng 234,717,672 mét) ruộng nho, nằm về phía Tây Bắc của sông Rhine. Khí hậu vùng rất khác nhau, vì diện tích khá rộng nên trồng được nhiều loại nho khác nhau. Họ sản xuất ra những chai rượu vang trắng nhẹ nhàng, dễ uống Liebfraumilch rất được dân Mỹ ưa chuộng, hiện tại loại rượu này cũng mang lại lợi nhuận rất tốt cho Đức.

 

Vùng rượu vang Rheinhessen

 

Pfalz: Vùng này biết đến như là nơi sản xuất rượu vang lớn nhất nước Đức, mặc dù diện tích trồng nho thì nhỏ hơn chút so với Rheinhessen. Trước đây vùng này được biết đến là nơi có sản lượng sản xuất rượu vang lớn, nhưng chất lượng thì cũng bình thường. Thời gian gần đây do thế hệ trẻ học thức cao hơn, họ đã cải tiến dụng cụ kỹ thuật hiện đại, giảm bớt số lượng nho thu hoạch, hướng đến chất lượng cô đọng cao hơn, nên phẩm chất rượu vang vùng này đã nâng tầm lên rất nhiều.

 

Vùng Sản Xuất Rượu Pfalz