NỒNG ĐỘ RƯỢU & MÓN ĂN NHẸ HAY ĐẬM (NẶNG)

NỒNG ĐỘ RƯỢU & MÓN ĂN NHẸ HAY ĐẬM (NẶNG)

 

Nồng độ của rượu là điều còn quan trọng hơn cả nhiệt độ. Nồng độ là cái cảm giác nồng, đậm mà ta tiếp nhận được khi nhắp vào một ngụm rượu. Chúng ta hay quen dùng tiếng anh “Full body hay Weight” để mô tả cảm giác này, vì nó khiến ta nghĩ rằng rượu có thân hình chắc nịch như Dwayne Johnson hay đầy đặn như Jessica Alba vậy.

Vậy nồng độ được cấu tạo bởi những yếu tố nào???

Xin thưa, nồng độ được tạo thành bởi 3 yếu tố chính

Thứ nhất là tỷ lệ alcohol trong rượu: Nồng độ alcohol càng cao thì rượu càng nồng. Mức alcohol này có thể đi từ 9% thứ rượu vang trắng nhẹ của Đức, tới gần 16, 18% ở một số chai rượu vang Cabernet Sauvignon hoặc Zinfandel (Primitivo) hạng nặng của Mỹ, Ý. Bạn có nhìn bằng mắt thường khi lắc ly rượu vang, từng giọt vang chảy xuống “chân “ ly, chân ít hay nhiều? Chân là những dòng nhỏ, giống như vết dầu ăn. Rượu càng chứa đứng nhiều alcohol thì chân càng đậm và đọng lại càng lâu hơn.

Thứ hai là mức tannin trong rượu: Vị chát của chất tannin khiến cho ta cảm tưởng rằng nồng độ rượu cao hơn. Vì thế, khi muốn  làm ra những thứ rượu có mùi đậm đà, mạnh mẽ người ta ngâm nho với vỏ và hạt nho trong một thời gian lâu. Mục đích là để lcó thêm lượng tannin tan vào trong rượu.

Thứ ba là mức độ cô đọng của nước nho: Cần phải có những trái nho thật cô đọng, chưa nhiều đường, khoáng chất và acid thì mới làm ra được rượu nồng. Bởi vậy, bên Châu Âu chỉ cho phép nhà nông thu hoạch một lượng nho hạn chế trên mỗi mẫu đất. Nếu một thửa đất mà phải sản xuất ra nhiều nho quá, đất sẽ không thể nào cung ứng đầy đủ chất bổ dưỡng cho trái nho được.

 

Biểu Đồ Từ Nhẹ Đến Nặng Của Vang Trắng & Đỏ

 

Thế nên, các Sommeliers trong tiệm ặn, khi được thực khách nhờ tư vấn để lựa được thứ rượu phù hợp với món ăn, họ đều áp dụng nguyên tắc này. Nếu bạn gọi món “nặng”, có vị đậm, như thịt bò nướng, thịt cừu sốt, họ sẽ đề nghị với bạn chai rượu vang Bordeaux hoặc Napa Valley làm từ nho Cabernet Sauvignon và Merlot để cân xứng. Ngược lại, nếu bạn chọn một món “nhẹ”, có vị nhạt, mềm hơn, như thịt heo sốt thì sẽ hợp với một chai Pinot Noir, hoặc món tôm hấp xả sẽ hợp với một chai Sauvignon Blanc vùng Alsace của Pháp và Úc.

 

Biểu Đồ Chọn Rượu Với Món Ăn