CÁC VÙNG SẢN XUẤT VANG CHÍNH CỦA ÚC

CÁC VÙNG RƯỢU VANG TIẾNG TĂM NHẤT CỦA NƯỚC ÚC

 

Đây là vùng Nam Bán Cầu gồm có Úc, Newzeland, Chilê, Argentina và Nam Phi, cùng với Bắc Mỹ, được gọi chung là Thế Giới Mới (xem chi tiết ở mục Tổng hợp). Xét về tổng quan thì nó khá phù hợp, chẳng những về phương diện địa dư lịch sử, mà còn cả về cách làm rượu vang.

Nước Úc là một điển hình. Cuộc di cư của người Anh đã mang đến nhiều giống nho làm rượu từ Châu Âu sang trồng ở vùng đất mới này từ cuối thế kỷ 18, mở ra ngành công nghiệp rượu vang từ thời đó, nhưng nó chỉ phát triển rất chậm, trong phạm vi nhỏ bé để cung ứng cho nhu cầu địa phương.

Mãi cho đến những năm 1980, một bước ngoặt đột phá thần kỳ diễn ra trong lãnh vực rượu vang của nước này. Úc đã chuyển mình thành một quốc gia có kỹ nghệ làm rượu tân tiến và sáng tạo nhất. Thế giới bên ngoài bỗng nhiên được đón nhận những chai rượu Úc, cả trắng lẫn đỏ có tính chất tươi mát, đậm đà, hấp dẫn mà giá cả thì rất hợp lý. Từ đó cho đến hiện tại, những sản phẩm rượu vang của Úc đã chiếm được một phần thị trường rất đáng kể ở hầu hết khắp mọi nơi, từ Bắc Mỹ cho tới Tây Âu, sang Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Việt Nam yên bình chúng ta.

Hiện tại, Úc đang có vị thế khá ổn định ở vị trí thứ bảy trên thế giới về sản lượng rượu vang, mỗi năm sản xuất khoảng trên 300 triệu gallons (khoảng 1,364 lít) rượu gồm các loại phẩm chất khác nhau, từ nhẹ nhàng thanh tao, cho đến nồng nàn cô đọng đậm đà.

 

Các Vùng Sản Xuất Rượu Vang Úc

 

A – BANG SOUTH AUSTRALIA: Đây là bang có sản lượng rượu vang lớn nhất nước Úc, với thủ phủ Adelaide. Không chỉ mang danh về lượng mà còn về phẩm giá nữa. Đa số những chai rượu danh tiếng nhất của Úc đều đến từ vùng này, kể cả Penfolds Grange và Henschke, Hill of Grace. Các vườn nho đặc sắc khác cũng tập chung quang thủ phủ Adelaide. Đáng chú ý nhất trong bang South Australia, có các nhà sản xuất rượu sau:

 

Châteaux Taylors Wines

 

Barossa Valley: Vùng làm rượu quan trọng nhất và cổ xưa nhất của Úc cho đến hiện tại. Thung lũng Barossa nằm về phía Bắc Adelaide, có khi hậu ấm áp nên thích hợp cho giống nho Shiraz và Cabernet Sauvignon để ra những chai vang có mùi vị mạnh mẽ. Ở sườn đồi cao phía trên khí hậu mát hơn, người ta trồng nho trắng Sémillon và Riesling làm ra những chai vang trắng đậm đà (không thanh cảnh như Pháp hoặc Đức).

 

Barossa Valley Vineyards

 

Adelaide Hills: Đây là vùng trồng nho đang nổi, nằm về phía Đông trên một độ cao đáng kể nên khí hậu mát mẻ, khiến cho các loại nho trắng như Riesling và Chardonnay phát triển rất tốt. Nho đỏ Pinot Noir, Cabernet Sauvignon hay Shiraz được trồng ở sườn đồi thấp hơn, vì khí hậu ấm áp.

 

Hãng Rượu Uy Tín Barrister Block Ở Adelaide Hills

 

Clare Valley: Nằm trên phía Bắc, thung lũng yên bình này có nhiều nhiều khí hậu khác nhau nên các giống nho ở đây cũng đa dạng hơn. Riesling có mùi thơm thanh mát của chanh và vị đậm. Cabernet Sauvignon và Shiraz cũng được ngợi khen.

 

Clare Valley Vineyeards

 

Coonawara: Khu vực này cách khá xa Adelaide khoảng 200 miles (khoảng 322km) về phía Đông Nam, sát với bang Victoria. Tuy có khí hậu mát mẻ, nhưng vùng thổ nhưỡng đặc biệt nơi đây có đất đỏ trộn lẫn đá vôi nên sản xuất ra thứ rượu vang từ nho Cabernet Sauvignon và Shiraz được các nhà phê bình đánh giá ngon nhất Úc.

B – BANG VICTORIA: Là hàng xóm sát vách với South Australia, nơi sản xuất ra khoảng 20% tổng số rượu vang nước Úc. Nơi đây có khoảng gần 300 hãng rượu, con số này sẽ còn tăng lên nhiều bởi diện tích đất trồng nho nơi đây còn thừa khá nhiều.

Yarra Valley: Gần thủ phủ Melbourne, thung lũng Yarra nằm ở miền Nam, cũng là vùng làm rượu vang lâu đời và hiện tại thuộc nhóm phát triển nhanh nhất nước Úc. Nhìn chung khí hậu mát mẻ nơi đây rất phù hợp với nho Pinot Noir và Chardonnay, hai loại nho này làm ra những chai vang đỏ, trắng và sủi tăm rất thơm ngon.

Goulburn Valley: Nằm tại chính trung tâm Victoria, thung lũng Goulburn làm ra những chai vang đỏ nồng đậm, lực lưỡng từ giống nho Shyraz.

Murray River: Chạy dọc theo con sông Murray là những thửa nho mênh mông. Chính lợi thế đó đã cho ra sản lượng rượu vang khá lớn, nhưng phẩm chất xoàng, nhưng vài chục năm trở lại đây họ đã làm ra những thứ rượu ngon đặc sắc hơn. Hãng rượu lừng danh Lindemans, một trong những gã khổng lồ ở Úc cũng đặt trụ sở tại đây.

 

Lindemans Wines Factory

 

C – NEW SOUTH WALES: Có thủ phủ là Sydney, đông dân cư nhất nước Úc và hiện tại làm ra khoảng 35% sản lượng rượu vang quốc gia này.

Lower Hunter Valley: Cách thủ đô Sydney khoảng 80 miles (khoảng 128 km) về phía Bắc, có khí hậu nóng ẩm. Nơi đây khá nổi tiếng về rượu trắng làm từ nho Sémillon. Rượu vang đỏ được làm từ nho Cabernet Sauvignon và Shiraz.

Upper Hunter Valley: Vùng này cách xa biển và nằm về phía Bắc nên đỡ nóng ẩm hơn. Nho Chardonnay phát triển rất tốt nơi đây.

 

Thưởng Vang Ngay Tại Thung Lũng Hunter Valley

 

D – WESTERN AUSTRALIA: Bang này rộng nhất Úc, các vùng làm rượu ở đây đều quy tụ một góc biệt lập nhau về phía Tây Nam, cách xa các vùng khác cả ngàn km.

Margaret River: Do ảnh hưởng của Ấn Độ Dương nên khí hậu khá ôn hoà, thuận lợi cho các giống nho Cabernet Sauvignon, Chardonnay và Sémillon phát triển tốt để làm ra rượu vang hảo hạng. Điển hình có hãng rượu Leeuwin Estate rất tiếng tăm ở đây.

Great Southern: Nơi đây các giống nho Riesling và Pinot Noir gặp được khí hậu mát mẻ, thuỷ thổ nhưỡng phù hợp nên phát huy được hết phẩm chất của nó.

 

Nhìn một cách tổng quát về nước Úc chúng ta sẽ thấy miền đất nơi đây vô cùng tiềm năng, bởi khí hậu mát mẻ, ôn hoà, thuỷ thổ nhưỡng giàu dưỡng chất, chắc chắn tương lai sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.