CÁC VÙNG SẢN XUẤT VANG CHÍNH CỦA NEW ZEALAND

CÁC VÙNG RƯỢU VANG CHÍNH CỦA NEWZEALAND

 

New Zealand gồm có 2 hòn đảo chính: Đảo Bắc (North Island) và Đảo Nam (South Island), tạo thành hình chữ Nhật dài tới 800 miles (khoảng 1287 km) chạy chéo từ phía Đông xuống phía Nam.

Người Bạn hàng xóm thân thiện của nước Úc về phía Đông Nam chính là New Zealand, và có nhiều nét tương đồng như Úc ở chỗ đã có lịch sử làm rượu vang lâu đời nhưng mãi đến thập niên 1980 thì ngành công nghiệp rượu vang này mới vươn mình trỗi dậy để góp mặt trên bản đồ rượu vang thế giới.

Mặc dù khá khiêm tốn về sản lượng rượu vang, với khoảng hơn 20 triệu gallons ( khoảng 90,92 triệu lít) mỗi năm, xếp hạng 33, nhưng ở nơi đây cũng giống như Úc chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh trong tương lai.

Đại diện một số vùng trồng nho làm rượu vang danh tiếng nhất ở New Zealand dưới đây:

 

 

Wines Map New Zealand

 

A – VÙNG GIBORRNE: Trước đây vùng sản xuất rượu vang này chỉ chú trong cho ra nhiều sản lượng trên thị trường nên phẩm chất rượu rất tầm thường. Về sau vùng Đảo Bắc này đã áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào các ruộng nho, hạn chế sản lượng, cô đọng chất lượng hơn. Họ đã cho ra những chai Chardonnay của vùng Giborrne được các nhà phê bình khen ngợi là đậm đà hấp dẫn hơn cả Chardonnay bên Úc.

 

Vẻ Đẹp Của Vườn Nho Chardonnay Vùng Giborrne

 

B - VÙNG HAWKE’S BAY: Vùng này có diện tích rộng lớn thứ ba trong số các vùng làm rượu của nước này. Nơi đây có khí hậu nóng hơn cả Bordeaux bên Pháp và Coonawarra của Úc, nên các loại nho đỏ như Cabernet Sauvignon và Merlot rất phát triển. Nhà làm rượu vùng Hawke’s Bay đã khéo léo mix hai giống nho này lại với nhau theo công thức của Pháp, hoặc chỉ dùng một giống nho Merlot cho mềm mại để tạo ra những chai vang hấp dẫn.

 

Hawke’s Bay Vineyeards

 

C – VÙNG MARLBOROUGH: Vùng này là giao nhau giữa Đảo Nam và Đông Bắc của góc hòn đảo. Giống nho Sauvignon Blac đã làm cho vùng này trở nên danh tiếng lẫy lừng.

Nhắc đến giống nho Sauvignon Blac người ta nghĩ ngay đến nơi sinh ra nó vùng Loire. Khi đến trồng ở New Zealand, nó gặp đúng thuỷ thổ nhưỡng và khí hậu trong vùng Marlborough, nên trái nho đã phát huy được tối đa những tính chất hấp dẫn của nó.

Đại diện siêu phẩm ở vùng Cloudy Bay là chai Sauvignon Blanc, Marlborough 2020 được tờ Spectator cho tới 93 điểm mà giá bán ra thị trường vô cùng hợp lý, chỉ 25$. Mọi người đều biết đến Sauvignon Blanc vượt như vậy nhưng Chardonnay ở vùng này mới là thứ nho được trồng nhiều hơn. Điển hình mẫu mực là chai Lynskeys, Chardonnay Marlborough Wairau Peaks 2005, được 91, giá vẫn chỉ có 25$.

 

Cloudy Bay Sauvignon Blanc Marlborough 2002_Tờ Wine Spectator Cho Tới 93 Điểm

 

D – VÙNG CENTRAL OTAGO:  Nằm trong vùng trung bộ của đảo Nam và đang chú trọng sản xuất mạnh hơn những chai Pinot Noir ngon như Felton Road, Pinot Noir Central Otago, Block 3. Tuy nhiên giá tiền hơi cao (khoảng 35$ - 55$) nên rất khó cạnh tranh với rượu Pinot Nior của vùng Bourgogne bên Pháp hay Oregon bên Mỹ.

 

Vườn Nho Pinot Noir Vintage 2017 Vùng Central Otago

 

Tổng quan lại chúng ta nhận thấy, trong vòng khoảng 20 năm trở lại đây, diện tích trồng nho cũng như sản lượng rượu vang cả trắng lẫn đỏ ở New Zealand đều tăng gấp đôi, để đáp ứng được nhu cầu của thị trường quốc nội và xuất khẩu. Đặc biệt hãng Brancott hiện bán khoảng trên 2 triệu thùng rượu vang mỗi năm. Còn hãng khác nhỏ hơn như Villa Maria mỗi năm cũng tới năm bảy trăm thùng rượu vang.