CÁC VÙNG SẢN XUẤT VANG CHÍNH CỦA CHILE

CÁC VÙNG RƯỢU VANG NỔI TIẾNG NHẤT CHILÊ

 

Chile (đọc là Chi-Lê) ngành công nghiệp rượu vang trẻ (xem chi tiết mục Tổng hợp), vốn trước đây được đặt tại thủ đô Santiago ngay trên dãy Andes, bắt nguồn từ thủ phủ rượu vang Mendoza của Argentina, nhưng hiện tại nó đang nhanh chóng trải rộng ra khắp đất nước có hình dáng dài và mỏng này. Hơn thế nữa, lịch sử đã ghi nhận rằng rượu vang Chile đều bắt nguồn từ giống nho nguyên thuỷ vùng Bordeaux, do chính các ông chủ của Pháp di chuyển sang sau trận dịch bệnh Phylloxera tàn phá.

Rượu vang Chile được phát triển khoảng cuối thập niên 1980, lúc đó bên ngoài mới lác đác thấy bày bán những chai Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah làm tại Chile, giá cả bình dân khoảng 5$-7$. Công chúng tò mò cũng mua về uống thử, họ rất bất ngờ về thứ vang Chile mình uống, rất ngon so với giá tiền mà họ bỏ ra. Nếu cùng là số tiền đó, chất lượng như vậy sẽ rất khó có thể mua được một chai vang như ý của Pháp hoặc Mỹ.

Hiện tại, Chile mỗi năm sản xuất khoảng 180 triệu gallons (khoảng 818 triệu lít) rượu vang mỗi năm, đứng hạng 10 thế giới.

Chile nằm dọc theo ven bờ Thái Bình Dương, chạy dài khoảng 2700 miles (khoảng 4,345 km) từ vùng xa mạc cháy nắng trên miền Bắc xuống những quần đảo phủ đầy băng tuyết ở phía Nam của Nam Mỹ.

 

Bản Đồ Các Vùng Rượu Vang Chính Của Chile

 

Đa phần các ruộng nho của Chile đều nằm trong những thung lũng dọc theo dòng sông lớn từ chân núi Andes chảy ra biển. Có 4 vùng trong số đó sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất, trải dài từ Bắc xuống Nam dưới đây:

A – VÙNG ACONCAGUA VALLEY: Vùng này cách thủ đô Santiago về phía Bắc khoảng 75 miles (khoảng 120 km), khí hậu nơi đây ấm áp phù hợp với các loại nho đỏ như Cabernet Sauvignon, nhưng thung lũng này có những sườn đồi cao nên rất thích hợp các giống nho trắng ưa lạnh.

 

Thung Lũng Nho Aconcagua

 

B – VÙNG CASABLANCA VALLEY: Vùng này ở phía Nam, gần bờ biển, được những làn gió mát mẻ từ ngoài biển thổi vào nên phù hợp cho các loại nho trắng phát triển, đặc biệt có Chardonnay và Sauvignon Blanc. Dân chúng uống vang thường ví von nơi đây sánh ngang với vùng Carneros ở Napa Valley Mỹ.

 

Thung Lũng Nho Của Nhà Làm Rượu Vina Indomita Casablanca

 

C – VÙNG MAIPO VALLEY: Vùng này là nơi trồng nho và sản xuất danh tiếng bậc nhất của Chile, nằm về phía Tây của thủ phủ Santiago. Các công ty lớn đều tập chung ở nơi đây, loại nho chủ yếu ở đây là Cabernet Sauvignon và Merlot, họ làm ra những chai rượu vang đỏ vươn tầm thế giới. Ngoài ra vùng này nho trắng Chardonnay cũng cho ra chất lượng sản phẩm rất tốt.

 

Vườn Nho Ở Maipo Valley

 

D – VÙNG RAPEL VALLEY: Vùng này có khu vực Colchagua khá nổi tiếng, họ làm ra nhiều thứ rượu vang hảo hạng. Giống nho nổi bật ở Rapel Valley là Cabernet Sauvignon và Sauvignon Blanc. Vùng này có hãng sản xuất rượu vang nổi tiếng, chuyên tạo ra các thứ mùi vị theo phong cách Pháp đó là Casa Lapotolle. Họ được cố vấn bởi chuyên gia lừng danh Michel Roland từ vùng Bordeaux. Trong đó có chai Clos Apalta phẩm chất không thua kém gì những chai trên 100$ của vùng Napa Valley, nhưng giá thực chỉ vào khoảng 50$-70$ mà thôi.

Vườn Nho Casa Lapostolle Vùng Rapel

 

Vùng đất ở Chile chứa rất nhiều khoáng chất tốt cho trái nho, nhận thức rõ điều đó, các ông chủ tầm cỡ lớn bên ngoài lãnh thổ đã tìm đến nơi đây mỗi người một kiểu, người thì bỏ vốn đầu tư từ A-Z để mở hầm rượu công ty riêng , người thì hợp tác chung cùng các hầm rượu địa phương để phát triển…nhìn chung là đều muốn đưa thứ rượu ở Chile dưới nhãn hiệu của họ ra thị trường quốc tế như Bắc Mỹ, Tây Âu, Đông Á và cả Châu Á. Đại diện như các ông của Pháp:

Chateau Lafite-Rothschil là chủ sở hữu của hãng Los Vascos: Họ làm ra những chai rượu rất ngon mang phong cách Bordeaux, giá bán chỉ vào khoảng trên 10$ nên rất đắt hàng.

 

 Hầm Rượu Vang Los Vascos Ở Thung Lũng Maipo_Thuộc Group Lafite-Rothschil

 

Chateau Mouton-Rothschil cũng không kém cạnh: Họ hợp tác cùng hãng rượu Concha y Toro của Chile để làm ra chai Almaviva, với công thức rượu danh giá Grands Crus Classé trong vùng Médoc, mục đích cạnh tranh trong các thị trường cao cấp nên mùi vị thơm ngon đặc sắc, tất nhiên giá sẽ khá cao khoảng trên 80$, vì được tờ Wine Spectator uy tín cho đến 97 điểm.

 

 

Mouton-Rothschil  & Hãng Rượu Concha y Toro Ở Thung Lũng Maipo

 

Vậy câu hỏi đặt ra, sau một thời gian ngắn chuyển mình từ cuối thấp niên 1980 đến nay, làm thế nào mà Chile lại làm ra nhiều thứ rượu vang ngon đến thế?

Đó là một quá trình chăm chỉ nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật của các nhà làm rượu trẻ, họ dám nghĩ và dám hành động những gì họ đã sáng tạo ra. Họ cắt tỉa bớt nho xanh khi vừa kết trái đi, chỉ để lại những chùm nho thật khoẻ. Kế đó họ đợi cho nho thật chín trên cây mới thu hoạch. Thay vì thu hoạch ào ạt sản lượng nho thật nhiều (khoảng 7-8 tấn/mẫu) , thì họ đã giới hạn sản lượng lượng (khoảng 4-5 tấn/mẫu) để trái nho đạt giá trị dinh dưỡng tối đa hơn…Bằng các phương pháp khoa học kết hợp với nhân công chăm sóc kỹ lưỡng, cứ vậy theo thời gian Chile đã cho cả thế giới biết tên họ trên bản đồ rượu vang ngon và uy tín.

Ngoài giống nho chủ đạo Cabernet Sauvignon chiếm khoảng trên nửa số rượu vang hảo hạng ra, Chile còn được biết đến giống nho khá nổi đang lên là Carmenère (vốn xuất phát từ vùng Bordeaux của Pháp), loại nho này thoạt nhìn và lướt qua mùi vị khá giống Merlot. Nhưng bản chất Carmenère là một chủng loại nho khác hẳn, khi gặp đúng thuỷ thổ nhưỡng khí hậu ở Colchagua Valley, nó đã làm ra những chai rượu vang tuyệt hảo. Minh chứng thực tế cho sự việc này là chai Clos Apalta 2001 (đạt 95 điểm, giá khoảng 55$), xếp hạng thứ 3 trong danh sách Top 100 chai của tờ Wine Spectator.

 

Công Nhân Thu Hoạch Nho Carménère ở Thung Lũng Colchagua