CÁC VÙNG SẢN XUẤT VANG CHÍNH CỦA BỒ ĐÀO NHA

CÁC VÙNG LÀM RƯỢU VANG CHÍNH Ở BỒ ĐÀO NHA

 

Đất nước Bồ Đào Nha (Portugal) nhỏ bé xinh đẹp, mang nhiều nét cổ kính lâu đời, bên cạnh đó cũng sản xuất khá nhiều loại rượu vang khác nhau. Họ làm ra nhiều loại vang đỏ, trắng, rosé, nhưng chủ yếu là sử dụng các nho bản địa mà thế giới không hề biết, nên chủ yếu rượu vang chỉ tiêu thụ trong nước.

Với diện tích khiêm tốn chỉ bẳng khoảng ¼ Việt Nam và dân số chưa tới 11 triệu người, nên Bồ Đào Nha mỗi năm chỉ sản xuất khoảng 175 triệu gallons (khoảng 700 triệu lít), đứng thứ 9 trên bảng xếp hạng thế giới.

Nơi đây có 2 thứ rượu mà cả thế giới đều ngưỡng mộ, đó là rượu PORT và rượu MADEIRA. Chúng ta cùng khám phá xem nó thú vị như thế nào nhé.

 

 

Bản Đồ Các Vùng Rượu Vang Chính Của Bồ Đào Nha

 

A – RƯỢU PORT

Vào đầu thế kỷ 17, hồi ấy các phương thức vận chuyển hàng hải bắt đầu phát triển, các nhà thương mại bắt đầu sử dụng tàu thuyền giao thương nhiều trên biển để trở hàng hoá, kể cả rượu vang, rượu mạnh đi bán khắp nơi rất xa như nước Mỹ hoặc Úc châu.

Lần lượt những chuyến đi băng Đại Tây Dương bằng thuyền buồm phải mất tới vài ba tháng. Các trận sóng xô lắc lư mạnh, thêm vào đó là Mặt Trời chiếu xuống gay gắt khiến các hầm tàu nóng như thiêu. Không có một thứ rượu vang nào có thể tồn tại được nhiệt độ khắc nghiệt như vậy, khi rượu trở đến nơi thì đã biến thành giấm, ngoại trừ Whisky và Brandy.

Sau những sự cố nghiêm trọng trên, các nhà làm rượu Bồ Đào Nha đã sáng kiến ra phương thức làm rượu mới là trong lúc nước nho đang lên men nửa chừng, mới chỉ có phân nửa chất đường trong nước nho được chuyển hoá thành alcohol (khoảng 5 độ), thì họ đổ thêm Brandy vào cho nồng độ cao lên 20 độ, giết chết con men và tiến trình lên men bị đình chỉ, nhưng lượng đường còn lại khá nhiều nên rượu có vị ngọt.

Nhiều người cho rằng sở dĩ người ta đặt tên Port hay Porto cho nó như vậy là bởi nó xuất phát từ Portugal.

 

Porto Cổ Kính & Rượu Port

 

B – RƯỢU MADEIRA:

Vùng này là một hòn đảo trong Đại Tây Dương, không xa bờ biển Bồ Đào Nha và thuộc quyền sở hữu của nước này. Khối lượng rượu vang ở đây sản xuất khá lớn nhưng hầu hết để phục vụ xuất khẩu hơn là tiêu thụ trong nước.

Rượu Madeira được ưa chuộng nhất ở Hoa Kỳ. Ngay từ khi Mỹ lập quốc (năm 1776), các nhà lãnh đão như George Washington cho đến Thomas Jefferson đều ưa thích thứ rượu này. Đặc biệt sau lễ soạn thảo Tuyên Ngôn Độc Lập, rượu Medeira là thứ họ lựa chọn để ăn mừng sự kiện mang tính lịch sử này.

Điều thú vị nằm ở chỗ những thùng rượu Medeira xuất khẩu sang Mỹ, sau vài tháng lênh đênh lắc lư ngang qua qua Đại Tây Dương, kèm theo là ánh nắng mặt trời nóng như thiêu thì phẩm chất rượu lại ngon tuyệt hảo, hơn hẳn những thùng rượu được giao gần để phục vụ số ít quốc nội Bồ Đào Nha.

Kể từ đó, để làm ra rượu Madeira thượng hạng, người ta dùng những dàn máy để lắc lư các thùng rượu và phơi nó ở ngoài trời nắng, hoặc trong những căn nhà được thiết kế riêng sưởi nóng lên như cái lò, mục đích là bắt chước lại quá trình vận chuyển như trên biển.

 

Quần Đảo Xinh Đẹp Medeira – Quê Hương Cristiano Ronaldo (CR7)

 

Nếu có lần bạn du lịch ghé qua Bồ Đào Nha, cảm nhận cách ăn uống của người dân bản địa, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên bởi cách sử dụng rượu vang của họ. Có thể một bàn ăn chỉ có 2 người nhưng có khi họ vẫn gọi đến 2 chai vang, còn số người đông hơn thì những người phục vụ ở đây sẽ nhộn nhịp hơn để quay lại bàn thu lại những vỏ chai đã hết.